15/03/2022 | 68

Một người đàn ông New York bị truy tố vì đấm cụ bà gốc Á 125 lần

Một người đàn ông New York bị truy tố vì đấm cụ bà gốc Á 125 lần

Giới chức New York đã truy tố một người đàn ông tội giết người bất thành và kỳ thị chủng tộc vì đấm một phụ nữ gốc Á 125 lần.

NBC News cho biết Tammel Esco, 42 tuổi, đã tấn công người phụ nữ gốc Á 67 tuổi trong khu chung cư bà sinh sống ở thành phố Yonkers, tiểu bang New York hôm 11 tháng Ba. Video từ camera giám sát được công bố hôm 14/3 cho thấy cụ bà đang cố mở cánh cửa vào sảnh đợi thì bị đánh vào đầu từ phía sau và ngã xuống sàn.

Video cũng cho thấy Esco đấm nạn nhân 125 lần, đạp lên người bà 7 lần và nhổ nước bọt vào bà. Trong lúc hành hung, nghi can còn chửu nạn nhân vì chủng tộc của bà. Nạn nhân bị gãy xương mặt, xuất huyết não và đang được điều trị tại bệnh viện.

Ông John J. Mueller, cảnh sát Yonkers, cho biết đây là một trong những vụ tấn công kinh hoàng nhất mà ông từng thấy. Ông cũng cho rằng hành động hành hung một phụ nữ không có sức phản kháng và nhắm mục tiêu vào bà chỉ vì chủng tộc càng khiến hành vi đó khủng khiếp hơn. Nghi can hiện đang bị giam giữ tại nhà tù hạt Westchester trong lúc chờ tòa xét xử.

Trong một tuyên bố, ông Mike Spano, Thị trưởng Yonkers, cho rằng hành vi phạm tội kỳ thị người Mỹ gốc Á là “không thể dung thứ” và hy vọng nghi can sẽ bị truy tố theo mức cao nhất của pháp luật vì những hành động tàn ác của mình.

Nạn kỳ thị nhằm vào người Mỹ gốc Á ngày càng gia tăng kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát. Tháng 5 năm ngoái, Tổng thống Joe Biden đã ký Đạo luật chống Tội phạm kỳ thị chủng tộc vì Covid-19 nhằm chống lại sự gia tăng các cuộc tấn công nhằm vào người gốc Á