28/04/2021 | 20

Một người đàn ông New York bị buộc tội cố ý giết người sau khi tấn công người di dân Trung Cộng

Một người đàn ông New York bị buộc tội cố ý giết người sau khi tấn công người di dân Trung Cộng

Vào thứ ba (ngày 27 tháng 4), một người đàn ông đã bị bắt và bị buộc tội với tội danh cố ý giết người với lý do kỳ thị chủng tộc, sau khi ông ta tấn công một người di dân Hoa Lục. Nạn nhân, được cảnh sát xác định là ông Yao Pan Ma, 61 tuổi, đã bị tấn công ở khu East Harlem của Manhattan vào ngày 23 tháng 4. Đây là vụ tấn công mới nhất trong một loạt các tội ác kỳ thị nhắm vào người Mỹ gốc Á và người dân các đảo Thái Bình Dương trên toàn quốc.

Một báo cáo gần đây của Trung tâm Nghiên cứu Chủ nghĩa kỳ thị và Chủ nghĩa cực đoan tại đại học California State University ở San Bernardino cho thấy tội ác kỳ thị chống người Mỹ gốc Á và người dân các đảo Thái Bình Dương (AAPI) đã tăng 145% vào năm 2020, ngay cả khi tội ác kỳ thị nói chung ở Hoa Kỳ giảm nhẹ.

Vào tháng 3, một vụ nổ súng tại tiệm spa trong và xung quanh Atlanta khiến tám người thiệt mạng, trong đó có sáu phụ nữ châu Á. Cảnh sát nói rằng họ không loại trừ việc buộc tội nghi can với tội ác kỳ thị. Nhiều người Hoa Kỳ đổ lỗi cho người châu Á về đại dịch coronavirus, lần đầu tiên được xác định ở Wuhan, Trung Cộng vào cuối năm 2019.

Cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã nhiều lần gọi COVID-19 là “Virus Trung Cộng” và “kung flu,” khiến sự kỳ thị châu Á ngày càng tăng. Trong vụ án ở New York, video giám sát do cảnh sát công bố vào tuần trước cho thấy ông Ma bị một người đàn ông tấn công từ phía sau, bị đánh ngã và đá vào đầu nhiều lần.

Cảnh sát buộc tội Jarrod Powell, 49 tuổi, ở New York với hai tội danh tấn công và một tội danh cố ý giết người. Cảnh sát đã phân loại vụ tấn công là một tội ác kỳ thị nhưng không cung cấp thêm chi tiết. Tạp chí People đưa tin ông Ma là một đầu bếp bánh ngọt đến Hoa Kỳ khoảng hai năm trước cùng vợ.