Một người đàn ông Mỹ gốc Việt hết mình giúp đỡ những người con lai đoàn tụ với gia đình

Một người đàn ông Mỹ gốc Việt hết mình giúp đỡ những người con lai đoàn tụ với gia đình

Ông Jimmy (áo đen) - Ảnh: wbur

Ông Jimmy Miller, một người mang hai dòng máu Mỹ và Việt Nam, là con của bà Kim Phan và ông James Miller. Trong cuộc chiến tranh Việt Nam, ông James Miller quay lại Mỹ, và không thể trở lại được vì miền Nam đã bị cưỡng chiếm, nên Jimmy ở với mẹ.

Sau này,  quốc hội Hoa Kỳ thông qua một đạo luật giúp cho việc nhập cư trở nên dễ dàng hơn đối với những người con lai và gia đình họ. Do đó, gia đình ông Jimmy nắm bắt cơ hội bắt đầu một cuộc sống mới tại thành phố Spokane, tiểu bang Washington. Tại đây, ông Jimmy muốn tìm lại cha ruột của mình, với tất cả những gì ông có được là tên của cha ông và một tập ảnh. Sau nhiều lần tìm kiếm thất bại, ông rất muốn bỏ cuộc.

May mắn thay, chỉ bằng một dấu bưu điện trên tấm phong bì cũ, chị cùng mẹ khác cha của Jimmy đã tìm ra cha của ông và đưa hai người đến đến gặp nhau.

Cuộc hội ngộ này truyền cảm hứng cho ông Jimmy về việc giúp đỡ những người con lai khác. Đài WBUR dẫn lời ông Jimmy cho biết, hiện có khoảng 350 người con lai vẫn đang sống ở Việt Nam. Trách nhiệm của ông là giúp họ đoàn tụ với các gia đình người Mỹ và hỗ trợ họ nếu họ muốn di dân vào nước này.

Ông làm điều này thông qua tổ chức phi lợi nhuận của ông mang tên “Amerasians Without Borders”. Tổ chức này sẽ giúp gây quỹ cho bộ dụng cụ xét nghiệm DNA và hỗ trợ việc định cư. (BBT)