Một người đàn ông gốc Việt tại Santa Ana bị tố lừa đảo nhắm vào cộng đồng Việt Nam

Một người đàn ông gốc Việt tại Santa Ana bị tố lừa đảo nhắm vào cộng đồng Việt Nam

Ảnh: Orange County Register

Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Hoa Kỳ (SEC) vừa đệ đơn khiếu nại một thương gia gốc Việt tại thành phố Santa Ana, người bị cáo buộc sử dụng YouTube và quảng cáo trên truyền hình Việt ngữ để thu hút người dân vào một vụ lừa đảo đầu tư trị giá 2.4 triệu mỹ kim.

Ông Richard Vũ Nguyễn, còn được gọi là Nguyễn Thanh Vũ, bị buộc tội chiếm đoạt khoảng 600,000 mỹ kim, nói dối về thông tin cá nhân và che giấu lịch sử phạm tội của bản thân. Phía SEC cho biết, hiện ông đang phải đối mặt với bốn cáo buộc lừa đảo liên quan đến các giao dịch của ông với tư cách là một nhà môi giới chứng khoán không có giấy phép, kiêm người đứng đầu một công ty có tên là NTV Financial.

Ông Nguyễn, 52 tuổi, đã phủ nhận các cáo buộc trong một cuộc phỏng vấn, đồng thời nhắc lại lời cam kết của ông với các nhà đầu tư là trả lại tiền khi họ cần, với lãi suất 16% hàng năm, chứ theo ông Nguyễn, đây không phải là một quỹ đầu tư. Ông cho rằng các nhà đầu tư giao tiền cho ông, và ông có thể làm bất cứ điều gì với số tiền này, miễn là ông trả lãi cho họ. Khiếu nại dân sự của SEC cho biết công ty này đã trả tiền để phát hình một chương trình trò chuyện hàng tuần có tiêu đề là “Kim Tiền Sát Phạt”, trong tiếng Việt có nghĩa là “tiền vàng – Kiếm bằng mọi giá”.

Trong các video này, SEC cho biết ông Nguyễn tuyên bố đã có hơn 20 năm kinh nghiệm làm nhân viên ngân hàng với Goldman Sachs. Theo đơn khiếu nại, chương trình này đã quảng cáo “Quỹ Nguyễn Trần Lê” như một cơ hội đầu tư không có rủi ro, hứa hẹn sẽ mang lại lợi nhuận đáng kể cho khán giả chủ yếu là người Việt Nam. (BBT)