Một người đàn ông gốc Việt ở Garden Grove bị cáo buộc lừa đảo cộng đồng người Việt 3 triệu Mỹ kim

Một người đàn ông gốc Việt ở Garden Grove bị cáo buộc lừa đảo cộng đồng người Việt 3 triệu Mỹ kim

Tin từ Garden Grove, California. — Tờ Orange County Register dẫn lời cảnh sát cho biết, một người đàn ông tại vùng Vịnh San Francisco vừa bị bắt vì bị nghi ngờ có kế hoạch nhắm vào cộng đồng người Việt Nam, nhằm thuyết phục họ bỏ ra hàng triệu Mỹ kim vào một kế hoạch đầu tư.

Giới chức trách cho biết người đàn ông trên có tên Lô Văn Trần, 42 tuổi, sinh sống tại thành phố Fremont. Hiện ông đang là chủ sở hữu của SmartBuy Outlet, một hãng bán lẻ giảm giá có hai cửa hàng ở thành phố Garden Grove. Ông bị buộc tội lừa hơn 10 người đầu tư vào dự án kinh doanh giả mạo với một công ty không có thật.

Hôm thứ năm (30/5), ông bị bắt giữ tại thành phố Garden Grove. Đây cũng là thành phố ông thực hiện hành động vi phạm pháp luật. Cảnh sát cho biết, ông Trần nói rằng ông có quan hệ với công ty Zyp Corp,  một công ty mua bán bán các sản phẩm của hãng Apple. Ông Trần thu được hơn 3 triệu Mỹ kim từ các nạn nhân của ông trong thời gian từ tháng 6/2017 đến tháng 2/2018. Ông hứa với các nạn nhân sẽ trả về một khoản hoàn vốn được xác định từ khoản đầu tư của họ.

Các nhà chức trách tin rằng ông đã sử dụng một số tiền nhận được để trả cho các nhà đầu tư ban đầu, và bỏ túi phần còn lại thay vì sử dụng nó để tạo ra lợi nhuận. Phần lớn những người đầu tư cho kế hoạch trên là người Việt Nam. Ông Trần còn tạo ra các tài liệu tài chính sai lệch để biến kế hoạch của ông cho có vẻ hợp pháp.

Thám tử Thi Huynh yêu cầu bất cứ ai là nạn nhân của ông Trần thì liên lạc cho sở cảnh sát tại số  714-741-5835. (BBT)