Một người đàn ông gốc Việt bị bắt vì lường gạt gần $150,000 Mỹ kim

Một người đàn ông gốc Việt bị bắt vì lường gạt gần $150,000 Mỹ kim

Sau một cuộc điều tra dài ba năm, nhà chức trách đã bắt ông Nguyễn Khắc Duy, 34 tuổi, tại Lake Elsinore – Riverside vào ngày thứ Năm, 12 tháng Sáu, 2014. Theo thông báo của cảnh sát, ông Duy là một cư dân Garden Grove. Ông bị tố cáo lường gạt nhiều người qua những cơ sở kinh doanh tại Quận Cam và Riverside.
Tổng số tiền gian lận đã lên tới gần $150,000 Mỹ kim. Nguyễn Khắc Duy bị nghi ngờ vi phạm hai tội trộm đại hình và một tội biển thủ. Ngoài ba tội danh này xảy ra tại Quận Cam, cảnh sát tin rằng Duy cũng lấy hơn $50,000 từ 16 nạn nhân khác qua một cơ sở kinh doanh được gọi là First Universal Solutions tại Lake Elsinore.
Theo hồ sơ của tòa, công tố Orange County tình nghi nghi can áp dụng thủ đoạn tương tự với 42 nạn nhân và văn phòng biện lý truy tố đương sự tại đào hồi Tháng Hai. Hồ sơ khởi tố cho biết Nguyễn Khắc Duy đã lường gạt những chủ nhà đang gặp khó khăn trong vấn đề trả tiền nợ và cần điều chỉnh lại chương trình vay nợ của họ với ngân hàng trong thời gian cơn suy thoái địa ốc đang lên cao điểm.
Lúc đó Duy mở một cơ sở tên là HAMP Resources tại Garden Grove và tự quảng cáo là được làm việc với Home Affordable Modification Program của chính phủ liên bang. Chương trình giúp các chủ nhà hội đủ điều kiện được tái xét chương trình vay nợ cũ với ngân hàng để có một cách thức trả nợ mới phù hợp hơn với tình trạng tài chánh của họ, và nhờ đó họ không bị mất nhà.
Duy đã xin giấy phép kinh doanh của thành phố Garden Grove cho cơ sở HAMP Resourses của ông. Tuy nhiên, cơ sở này không liên quan đến chương trình của chính phủ liên bang. Trong khoảng Tháng Ba và Tháng Sáu, nghi can hứa hẹn điều chỉnh giấy tờ nợ nhà với các nạn nhân và bảo đảm nếu không làm được, sẽ cam đoan trả lại tiền.

Ông Nguyễn Khắc Duy
Nghi can quảng cáo dịch vụ qua trang mạng, quảng cáo truyền hình ở Hawaii cũng như gởi giấy quảng cáo qua bưu điện. Ít nhất có 42 vụ, nạn nhân trả chi phiếu hay tiền mặt vào trương mục doanh nghiệp của nghi can trước khi ông này chuyển vào trương mục cá nhân, và tẩu thoát không làm gì hết.
Nội vụ đang trong vòng điều tra và Cảnh Sát Riverside County yêu cầu công chúng giúp cung cấp thông tin về vụ này, cũng như kêu gọi nhân chứng điện thoại về (951) 245-3119. (T. Lan)