Một người gốc Việt bị bắt vì liên quan đến buôn lậu linh kiện điện thoại giả từ Trung Cộng trị giá 72 triệu USD

Một người gốc Việt bị bắt vì liên quan đến buôn lậu linh kiện điện thoại giả từ Trung Cộng trị giá 72 triệu USD

Tin từ Santa Ana, California — Theo thông cáo báo chí của Văn Phòng biện lý khu vực miền Trung California, thuộc Bộ tư pháp Hoa Kỳ, vào chiều Thứ Ba 16 tháng 4, một người đàn ông bị bắt vì những cáo buộc liên quan đến một kế hoạch nhập lậu linh kiện điện thoại di động của Apple và Samsung từ Trung Cộng để bán ở Hoa Kỳ, thu được hàng chục triệu mỹ kim.

Nghi can là ông Chan Hung Le, 44 tuổi, sống tại thành phố Laguna Hills thuộc Quận Cam. Ông Le bị bắt theo đơn kiện hình sự, buộc tội ông đã âm mưu lừa gạt người dân Hoa Kỳ, âm mưu vận chuyển hàng giả, âm mưu nhập cảng trái phép hàng hóa, âm mưu lừa đảo qua thư và trộm cắp danh tính.

Theo bản cáo trạng, ông Le và vợ ông sở hữu công ty EZ Elektronix, một công ty điện máy hiện có trụ sở tại thành phố Irvine đã nhập cảng các sản phẩm điện tử giả từ Trung Cộng vào Hoa Kỳ. Bắt đầu từ tháng 6 năm 2010, ông Le và một số đồng phạm buôn lậu hàng giả, và sử dụng nhiều chiến thuật khác nhau để tránh sự giám sát từ chính quyền ở Hoa Kỳ, Hồng Kông và Trung Cộng. Đơn kiện cáo buộc ông Le đã cố gắng che giấu âm mưu của bản thân bằng cách sử dụng nhiều tên và địa chỉ kinh doanh, cũng như các văn phòng ảo trên mạng, và nhiều hộp thư bưu chính khác nhau tại ít nhất ba tiểu bang của Hoa Kỳ.

Khi các sản phẩm giả được đưa đến cửa hàng, ông và đồng phạm phân phối các bộ phận cho khách hàng thông qua các cửa hàng trực tuyến khác nhau. Cảnh sát đã phát hiện ra nhiều linh kiện điện thoại di động dường như là hàng giả trong một cuộc tìm kiếm kết hợp với vụ bắt giữ ông Le.

Vào năm 2016, một trong những nhà cung cấp cho ông Le, Hongwei “Nick” Du đã nhận tội tại tòa án quận tại San Diego âm mưu vận chuyển hàng hóa giả và rửa tiền. Trong bản thỏa thuận nhận tội, ông Du thừa nhận đã bán cho ông Le ít nhất $18,744,354 Mỹ Kim các mặt hàng điện thoại di động, và linh kiện điện tử từ Trung Cộng. Phân nửa trong số hàng đó là hàng giả có in nhản hiệu của Apple, Samdung, Nokia và các công ty khác.

Theo bản cáo trạng, giữa tháng 1 năm 2012 và tháng 12, 2018, công ty EZ Elektronix đã trả hơn $72 triệu Mỹ kim cho 3 công ty âm mưu với ông Le để vận chuyển hàng giả từ Hong Kong, Trung Cộng vào Hoa Kỳ.

Nếu bị kết án tất cả các cáo buộc, ông Le phải đối mặt với mức án tối đa 45 năm tù giam liên bang với các âm mưu lừa đảo, và 2 năm tù vì tội trộm cắp danh tính.

Theo luật của Hoa Kỳ bị cáo được xem như vô tội cho đến khi chứng minh có tội. (BBT)