11/07/2021 | 1

Một người đàn ông giả dạng làm phóng viên bị buộc tội tham gia vào cuộc bạo loạn tại tòa nhà quốc hội Hoa Kỳ

Một người đàn ông giả dạng làm phóng viên bị buộc tội tham gia vào cuộc bạo loạn tại tòa nhà quốc hội Hoa Kỳ

Tin từ Santa Ana, California – Vào thứ sáu (ngày 9 tháng 7), một người đàn ông đã bị bắt sau khi bị buộc tội đóng giả phóng viên và tham gia vào cuộc bạo loạn tại Tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ. Nghi can Matthew Thomas Purse, 45 tuổi, đã bị bắt tại thành phố Irvine, California để đối mặt với các tội danh liên bang bao gồm xâm phạm và cố thủ tại một tòa nhà hoặc khu đất hạn chế; có hành vi gây mất trật tự trong Tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ; và diễn hành, biểu tình hoặc chụp ảnh tại đây.

Theo một đơn tố cáo hình sự chưa được niêm phong hôm thứ Sáu, có hình ảnh cho thấy ông Purse mặc áo vest và đội mũ bảo hiểm màu đen có chữ “phóng viên.” Không có bằng chứng cho thấy Purse có bằng cấp báo chí hay có liên quan đến bất kỳ bất kỳ tổ chức tin tức nào.

Khi được AP liên lạc vào thứ Bảy (ngày 10 tháng 7), Purse cho biết ông có mặt tại Tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ vào ngày 6 tháng 1 với tư cách là “một thành viên của tổ chức tin tức hợp pháp.” Purse từ chối nêu tên tổ chức tin tức, nói rằng ông ta đang phải đối mặt với những mối đe dọa bạo lực.

Theo tài liệu của tòa án, một đoạn video cho thấy Purse tiến vào Tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ vào ngày 6 tháng 1 qua cổng phía đông của tòa nhà, mang theo một gậy đen dài, ở cuối có vẻ như là một thiết bị ghi âm và tiến đến khu mái vòm Rotunda. Theo Cơ quan Điều tra Liên bang FBI, Purse đã xuất hiện trong một đoạn livestream trên mạng xã hội. Nghi can đã bị nhận dạng qua các video và đã bị báo cáo cho FBI biết.