21/07/2021 | 0

Một người đàn ông có liên quan đến nhóm dân quân Oath Keepers thừa nhận đã tham gia cuộc bạo loạn tại tòa nhà Quốc Hội Hoa Kỳ

Một người đàn ông có liên quan đến nhóm dân quân Oath Keepers thừa nhận đã tham gia cuộc bạo loạn tại tòa nhà Quốc Hội Hoa Kỳ

Vào thứ ba (ngày 20 tháng 7), một người thứ tư có liên quan đến nhóm dân quân Oath Keepers đã nhận tội với hai cáo buộc hình sự liên quan đến việc anh ta tham gia vào cuộc bạo loạn ngày 6 tháng 1 vào Tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ.

Caleb Berry, 20 tuổi, người mà các công tố viên cho biết đã liên lạc với nhóm Oath Keepers có trụ sở tại Florida, đã nhận tội tham gia bạo loạn. Anh là người thứ tư có liên quan đến Oath Keepers và là người thứ 19 nhận tội liên bang có liên quan đến cuộc bạo loạn. Hơn 535 người đã bị buộc tội tham gia bạo lực. Berry đã nhận tội với cáo buộc âm mưu và cản trở tiến trình tố tụng chính thức tại phiên điều trần tại tòa án liên bang ở Washington.

Các công tố viên cho biết trong các giấy tờ của tòa án rằng Berry đang hợp tác với các cảnh sát điều tra. Các bị cáo khác có liên quan đến Oath Keepers đã nhận tội cũng đang hợp tác với các cảnh sát điều tra. Vào ngày 6 tháng 1, các công tố viên cho biết Berry và những người khác đã mặc áo bảo hộ, mũ bảo hiểm và kính bảo hộ, cũng như quần áo và miếng dán có biểu tượng Oath Keepers.

Tại Tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ, Berry cùng với các thành viên khác của nhóm đã “lập thành đội hình” và tiến lên các bậc thang ở phía đông của tòa nhà. Các công tố viên cho biết những nghi can đã hành hung cảnh sát bảo vệ tòa nhà, “ném đồ vật và phun hóa chất về phía các cảnh sát” và cuối cùng xâm nhập vào tòa nhà.

Cũng trong ngày thứ Ba, Thẩm phán liên bang G. Michael Harvey đã ra lệnh tạm giam trước khi xét xử đối với nghi can Robert Morss, một cựu Biệt động quân Hoa Kỳ từ Pennsylvania. Ông Harvey cho biết Morss đã giúp tổ chức một “bức tường lá chắn” mà những nghi can bạo loạn sử dụng để di chuyển chống lại cảnh sát.