25/04/2021 | 12

Một người đàn ông châu á 61 tuổi đang trong tình trạng nguy kịch sau một cuộc “tấn công kinh hoàng” ở thành phố New York

Một người đàn ông châu á 61 tuổi đang trong tình trạng nguy kịch sau một cuộc “tấn công kinh hoàng” ở thành phố New York

Source: Twitter NYPD Hate Crimes

Cảnh sát thành phố New York đang điều tra xem một “vụ tấn công kinh hoàng” xảy ra vào tối thứ sáu (ngày 23 tháng 4) khiến một người đàn ông châu Á 61 tuổi phải nhập viện trong tình trạng nguy kịch. Vụ tấn công xảy ra vào khoảng 8 giờ 30 tối khi một người đàn ông tấn công nạn nhân từ phía sau, “khiến ông ngã xuống đất” ở East Harlem.

Đoạn phim giám sát được công bố bởi Lực lượng Đặc nhiệm Chống Tội ác Kỳ thị của Sở Cảnh sát New York cho thấy người đàn ông đá liên tục vào đầu nạn nhân khi ông đang ở trên mặt đất. Dù chính quyền vẫn chưa xác định được nạn nhân có phải là mục tiêu vì lý do kỳ thị chủng tộc hay không, nhưng sự việc xảy ra trong bối cảnh làn sóng tấn công có động cơ chủng tộc nhằm vào người Mỹ gốc Á trên toàn quốc đang ngày càng tăng.

Chỉ mới tháng trước, một vụ tấn công nhằm vào người châu Á khác đã xảy ra ở Thành phố New York và gây ra sự phẫn nộ trên toàn quốc. Bà Vilma Kari, 65 tuổi, người gốc Philippines, đang trên đường đến nhà thờ vào sáng ngày 29 tháng 3 thì bị tấn công trên đường West 43rd Street giữa 8th và 9th Avenues trong khu phố Hell’s Kitchen ở Manhattan.

Nghi can là Brandon Elliot, 38 tuổi, bị buộc tội với hai tội danh tấn công cấp độ hai vì lý do kỳ thị chủng tộc, và một tội danh cố ý tấn công ở cấp độ một với lý do kỳ thị chủng tộc.

Sự gia tăng tội ác kỳ thị trên toàn quốc bắt đầu vào tháng 3 và tháng 4 năm ngoái ở cao điểm của đại dịch Covid-19 trong bối cảnh “các định kiến tiêu cực của người châu Á liên quan đến đại dịch được lan truyền.”