Đang tải...
18/03/2020 | 1

Một người đàn ông California nhận án tù vì làm đặc vụ cho Trung Cộng

Một người đàn ông California nhận án tù vì làm đặc vụ cho Trung Cộng

Ảnh: NBCNews

Tin từ OAKLAND, California – Một nhà cựu điều hành tour du lịch Khu vực Vịnh San Francisco vừa bị kết án bốn năm tù vì làm đặc vụ, trong một kế hoạch sử dụng “địa điểm lấy tài liệu” (dead drops) để thu thập thẻ nhớ kỹ thuật số từ một nguồn và đưa chúng đến Trung Cộng.

Bộ Tư pháp Hoa Kỳ cho biết vào hôm thứ Hai (16/3), ông Xuehua Edward Peng, 56 tuổi, cũng bị tòa án liên bang tại Oakland, California yêu cầu nộp phạt 30,000 mỹ kim. Ông Peng nhận tội vào ngày 25 tháng 11 năm 2019, thừa nhận việc hành động theo lệnh và dưới sự kiểm soát từ các viên chức Bộ An ninh Quốc gia ở Trung Cộng.

Cư dân Hayward, California này thừa nhận rằng trong khi ông đi công tác ở Trung Cộng vào tháng 3 năm 2015, một viên chức của Trung Cộng tự giới thiệu và yêu cầu ông Peng sử dụng quyền công dân Hoa Kỳ của ông để hỗ trợ Trung Cộng.

Ông Peng hiểu viên chức này làm việc cho Bộ An ninh Quốc gia của Trung Cộng, nhưng vẫn đồng ý thay mặt Trung Cộng làm việc tại Hoa Kỳ và học cách sử dụng địa điểm lấy tài liệu: thuê phòng khách sạn, để lại tiền và rời đi trong vài giờ.

Ông Peng tiến hành hoạt động thử nghiệm vào tháng 6 năm 2015 và sau đó tham gia hai địa điểm lấy tài liệu trong Khu vực Vịnh San Francisco trong khoảng thời gian từ tháng 10 năm 2015 đến tháng 4 năm 2016. Sau đó, ông thực hiện ba địa điểm lấy tài liệu từ Columbus, Georgia, trước khi thông báo với viên chức Trung Cộng rằng ông muốn quay lại với địa điểm lấy tài liệu trong khu vực vịnh San Francisco. (BBT)

Loading...