16/06/2014 | 0

Một người Đan Mạch dốc hết tiền của xây 24 cây cầu cho người Việt

Một người Đan Mạch dốc hết tiền của xây 24 cây cầu cho người Việt

Những blogger thông tin tự do trên các trang mạng vừa khám phá một sự kiện gây chấn động nhân tâm: Một đôi vợ chồng già, chồng người Đan Mạch – vợ người Việt đã đổ hết tâm sức, tiền của để xây 24 cây cầu treo và 5 trường học tại những vùng nông thôn nghèo của Việt Nam. Thế nhưng, cuộc đời họ lại không gặp suôn sẻ ngay trên chính mảnh đất mà họ yêu quý, thậm chí họ còn bị chính quyền địa phương CSVN lừa trắng tay, giờ phải sống trong một ngôi nhà xây tạm bợ.
Đôi vợ chồng đó là ông Kurt Lender Jensen và vợ là bà Ngọc Nhung, thường gọi là bà Sang. Ông Kurt kể rằng trong một lần về quê vợ ở Bảo Lộc, Lâm Đồng, chứng kiến cây cầu đã cũ nát và quá nguy hiểm, trẻ con có thể chết bất cứ lúc nào khi đi qua cây cầu này, ông Kurt đã quyết định dùng khả năng của mình để làm lại chiếc cầu treo mới cho người dân địa phương qua lại an toàn.
Nhưng cây cầu đầu tiên trong số 24 cây cầu mà ông đã dựng lên ở Việt Nam, đã không phải dễ dàng. Sau khi vừa dùng tiền của mình, vừa vận động tài trợ ở nhiều nơi, ông Kurt đã phải vất vả chi tiền lót tay cho hải quan Việt Nam để có thể lấy được vật liệu được vận chuyển từ đường biển ra, để xây cầu cho người Việt đi lại.
Khi chiếc cầu đầu tiên ở Bảo Lộc được khánh thành, một bà cụ đòi nắm tay ông Kurt dẫn bà qua cầu. Cụ bà này đã bật khóc vì nỗi vui sướng và tâm sự rằng, “đã 20 năm nay, tôi chưa bước qua được sang bên này đồi”.
Những bản vẽ về việc xây dựng những cây cầu giá rẻ, chắc chắn cho nông thôn được quốc tế đánh giá cao, nhưng chính quyền Việt Nam thì làm lơ. Việc xây cầu rẻ không có lợi gì cho họ, thậm chí thiện ý của ông Kurt còn phá hoại đời sống của các quan chức địa phương, vì khi Nhà nước Trung Ương rót những nguồn tiền lớn xây cầu theo yêu cầu, thì các quan chức địa phương mới có thể chia nhau tiền tham nhũng. Chính vì vậy, ông Kurt bị coi là kẻ phá hoại đời sống làm giàu của quan chức nhiều vùng, và từ đó, ông ta bị làm khó, hãm hại cho đến khánh kiệt ngày hôm nay.
Vợ chồng ông Kurt và bà Sang đã tận tụy cống hiến trong 6 năm để hoàn tất 24 cây cầu và 5 ngôi trường học.
Cay đắng nhất là khi ông bà dồn hết tiền của ít ỏi trong số tiền lương hưu để dành của ông Kurt để mua một căn nhà dưỡng già, thì chính quyền địa phương ở Bình Thuận đã lừa bán cho ông bà một miếng đất đắt đỏ nhưng là phần đất đã được quy hoạch sẽ lấy đi xây dựng của Nhà nước. Thế là ông bà Kurt mất trắng. Trước đó chính quyền Bình Thuận cũng đã lừa một người Úc đến tán gia bại sản như vậy.

Sau nhiều năm làm việc tại Việt Nam, thay mặt cho quốc gia Đan Mạch trong chương trình trợ cấp, cặp vợ chồng Đan – Việt này đã xây biết bao nhiêu cái cầu treo, các ngôi trường trong những vùng hẻo lánh
Câu chuyện của vợ chồng ông Kurt đã làm cho rất nhiều người Việt Nam trong nước cảm thấy nhục nhã cho chế độ CSVN, luôn phản trắc trước lòng tốt người khác. Nó cũng là một bài học cần nhớ cho nhiều Việt kiều vẫn có một niềm tin rằng khi trở về làm ăn lương thiện trong nước, sẽ không thể gặp khó khăn gì. (N.Khanh)