18/07/2022 | 119

Một người dân bị phạt 4 triệu đồng vì đào được 4 khúc gỗ trong quá trình cải tạo ruộng

Một người dân bị phạt 4 triệu đồng vì đào được 4 khúc gỗ trong quá trình cải tạo ruộng

Ông Nam cùng biên bản xử phạt- Nguồn hình Đức Nhật, Thanh niên

Tin Vietnam.- Báo Thanh niên ngày 18 tháng 7 năm 2022 loan tin, vào ngày 16 vừa qua, công an huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum đã xử phạt ông Lê Quang Nam, ở thị trấn Sa Thầy 4 triệu đồng vì đã đào được 4 khúc gỗ trong tiến trình canh tân lại ruộng, đồng thời bắt ông Nam phải trả lại 4 khúc gỗ này cho Nhà nước. Phía công an viện cớ rằng, ông Nam đã phạm vào tội “chiếm giữ tài sản của người khác.

Trước đó, vào ngày 23 tháng 3, trong lúc đào ruộng cho nhà ông A Khái, thuộc thôn Sơn An, xã Sa Sơn, huyện Sa Thầy, ông Nam phát hiện ra một cây gỗ nằm sâu dưới lớp bùn khoảng 6 mét. Ông Khái là chủ ruộng đã thoả thuận với ông Nam là, ông Nam lấy gỗ thay cho tiền công đào ruộng. Trong quá trình đào gỗ thì ông Nam bị công an đến nhắc nhở, nên ông đến uỷ ban xã Sa Sơn trình báo, và xin phép được đào gỗ về làm đồ gia dụng.

Phía xã Sa Sơn đã đến hiện trường lập biên bản, xác định hiện trường không phải là đất rừng, các khúc gỗ không xác định được thời gian, nguồn gốc, khối lượng. Và ông Nam được phép đào gỗ lên nhưng xong thì phải báo cáo xã, và không được bán hay trao đổi. Ông Nam đã thuê 2 máy múc, cùng 5 nhân công để đào gỗ lên trong vòng 10 ngày, và chi phí bỏ ra là 90 triệu đồng. Số lượng gỗ ông Nam đào được là 4 hộp với hơn 4.3 mét khối, và 6 tấm bìa gỗ, đều thuộc loại gỗ phay, nhóm 6.

Đào xong, ông Nam đã gọi báo cáo cho uỷ ban xã Sa Sơn nhưng hơn 2 tháng không thấy ai đến nên ông đưa số gỗ đào được về nhà xẻ, làm đồ gia dụng. Ngay sau đó, công an huyện Sa Thầy xuất hiện lập biên bản, đưa gỗ về trụ sở công an huyện.

An Nhiên