22/08/2015 | 0

Một người da trắng thượng tôn bị kết tội âm mưu giết người Hồi giáo bằng phóng xạ điều khiển từ xa

Một người da trắng thượng tôn bị kết tội âm mưu giết người Hồi giáo bằng phóng xạ điều khiển từ xa

Albany, New York. (Reuters) – Một người da trắng thượng tôn ở New York bị một bồi thẩm đoàn liên bang kết tội âm mưu sử dụng một thiết bị phóng xạ điều khiển từ xa, mà người này gọi là Hiroshima Qua Một Công Tắc Đèn, để sát hại người Hồi giáo và Tổng thống Obama.

Sau 3 giờ tranh luận tại Tòa án liên bang ở Albany, New York, bồi thẩm đoàn thống nhất rằng Glendon Crawford có tội trong cả 3 tội danh chống lại ông. Crawford 51 tuổi, mặc đồ tù màu xám và đeo kính trắng, trên mặt không lộ vẻ biểu cảm khi thẩm phán Gary Sharpe đọc bản án. Ông bị kết tội sử dụng vũ khí hủy diệt hàng loạt, cố gắng chế tạo và sử dụng một thiết bị phát tán phóng xạ. Ông cũng bị buộc tội phân phối thông tin có liên quan đến một vũ khí hủy diệt hàng loạt. Tại phiên tòa ngày 15 tháng 12, ông đối mặt với bản 25 năm tù giam và 2 triệu Mỹ kim tiền phạt vì tội chế tạo thiết bị phát tán phóng xạ, bản án tù chung thân vì tội sử dụng vũ khí hủy diệt hàng loạt, và bản án 20 năm tù giam vì tội phân phối thông tin có liên quan.

Đặc vụ FBI Andy Vale cho biết kế hoạch của Crawford đặt ra một mối đe dọa thực sự. Theo công tố viên liên bang Richard Hartunian, Crawford 51 tuổi là một thành viên của tổ chức 3 K Ku Klux Klan ở Galway, New York. Ông nghĩ Crawford nên có một bản án ngồi tù dài hạn để giảm bớt mối đe dọa cho cộng đồng. (Mai Đức)