04/10/2016 | 2

Một người con H.O tham gia thuyết phục TNS John McCain thúc đẩy chương trình H.O

Một người con H.O tham gia thuyết phục TNS John McCain thúc đẩy chương trình H.O

TNS McCain (giữa)

Những người đã sắp xếp cho cuộc gặp gỡ đầy ý nghĩa này là Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Arizona. Cuộc gặp gỡ đã diễn ra vào tối Thứ Sáu 30/09/2016, tại nhà riêng ở Phoenix của Dược Sĩ Đặng Thế Khương, Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Arizona. Tham gia vào cuộc họp có nữ luật sư trẻ Nguyễn Thục Minh, thượng nghị sĩ (TNS) John McCain, nhạc sĩ Trúc Hồ, Dược Sĩ Đặng Thế Khương, ông Sang Nguyễn- chủ tịch Hội Đồng Quản Trị Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Arizona- và chị Thanh Mai – giám đốc đài TNT tại Arizona, chủ nhiệm kiêm chủ bút Viet Lifestyles Magazine.

Việc kêu gọi cứu xét mở lại chương trình H.O cho sĩ quan thương binh VNCH là một dự án đã được khởi xướng từ cách đây gần 2 năm, bởi Hội HO Cứu Trợ Thương Phế Binh & Quả Phụ VNCH và Đài Truyền Hình SBTN. Quá trình vận động bắt đầu với dân biểu liên bang Hoa Kỳ Loretta Sanchez, sau đó tiếp tục đến TNS John McCain, dân biểu liên bang Allen Lowenthal, dân biểu Ed Royce. Kỳ gặp gỡ với TNS John McCain lần này là lần thứ hai.

Trong buổi gặp mặt, nữ luật sư Thục Minh kể cho TNS John McCain về việc cha cô bị tù 7 năm, và trong 7 năm tù đó, cha cô đã trải qua và gánh chịu không biết bao nhiêu gian khổ, cực hình trong trại cải tạo. Sau đó, cô cùng gia đình sang Mỹ theo diện H.O 16 từ năm 1993, lúc đó cô mới có 5 tuổi. Cũng như đa số những người con của các gia đình H.O tại Mỹ, cuộc đời của cô đã hoàn toàn thay đổi nhờ vào chương trình nhân đạo này.

Cô chia sẻ, được lớn lên trong một xã hội tự do, công bằng, cô đã nhận được một nền giáo dục bình đẳng như bao trẻ em ở Mỹ khác. Cô đã theo học ngành luật tại 2 đại học danh tiếng Harvard và Stanford, trở thành một luật sư đúng như ước mơ của mình. Một ước mơ sẽ không bao giờ trở thành hiện thực, nếu cô còn kẹt lại tại Việt Nam, với lý lịch là gia đình có cha thuộc chế độ cũ, bị đi học tập cải tạo. Nhìn lại những đồng đội của cha cô, những người thương phế binh VNCH, đã hy sinh một phần thân thể để bảo vệ tự do nhưng họ và gia đình họ vẫn còn kẹt lại, bị ngược đãi hàng ngày trong xã hội cộng sản, cô thấy không công bằng cho họ.

Được dịp làm việc với nhạc sĩ Trúc Hồ và nhóm vận động mở lại chương trình H.O cho 580 sĩ quan thương phế binh VNCH và gia đình, hiện vẫn còn kẹt tại Việt Nam, cô đã cấp tốc sắp xếp bay sang gặp TNS John McCain vào tối 30/09. Đầu tiên là để cảm ơn ông, là một trong những vị ân nhân, đã góp phần vận động cho chương trình H.O được thực hiện hơn 25 năm trước, từ đó làm thay đổi tương lai không chỉ riêng cả một đời của cô mà cả tương lai của thế hệ con cháu của những người H.O .

Thục Minh kể lại cho ông McCain nghe lại câu chuyện của chính mình. Cô cũng mong TNS rằng hãy cố gắng vận động, thúc đẩy để chính phủ Hoa Kỳ cứu xét mở lại chương trình này, với 580 sĩ quan thương phế binh VNCH. Chắc chắc trong gia đình của họ, sẽ có những người con có hoàn cảnh tương tự như cô trong quá khứ.

Câu chuyện của Thục Minh thực sự đã làm TNS John McCain cảm động. Ông cho biết ông không thể hình dung hết những công việc làm của mình đã có ý nghĩa lớn lao như thế nào cho biết bao người Việt, trong đó có Thục Minh. Ông hứa rằng chắc chắn sẽ phải làm một điều gì đó để giúp đỡ những người sĩ quan thương binh VNCH.

Nhóm vận động Việt Nam đã gởi cho ông McCain xem lá thư gởi Bộ Ngoại Hoa Kỳ, cùng với hồ sơ chi tiết của 580 sĩ quan thương binh. Luật sư Thục Minh còn nói rằng có đủ bằng chứng, và có những người sẵn sàng đứng ra làm chứng về tình hình thương binh VNCH bị chính quyền CSVN phân biệt đối xử tại quê nhà.

TNS McCain nhận hồ sơ, và hứa sẽ làm tất cả những gì có thể. Ông cho biết có nhiều hướng để giúp đỡ những người ân nhân của đất nước này. Bên cạnh việc vận động cho việc tái khởi động chương trình H.O cho sĩ quan thương binh, còn có việc yêu cầu quốc hội Hoa Kỳ chấp thuận sử dụng một ngân sách để giúp đỡ cho hoàn cảnh khó khăn của tất cả những người thương phế binh VNCH còn sống tại VIệt Nam.

TNS John McCain cho biết thêm hiện nay ông còn đang tập trung cho cuộc vận động để tái đắc cử vào vị trí hiện tại, trong cuộc bầu cử vào ngày 8 tháng 11 sắp tới. Ông rất cần sự ủng hộ của cộng đồng người Việt tại Arizona trong cuộc tranh cử này. Nếu tái đắc cử, một trong những ưu tiên hàng đầu của ông sẽ là vận động với quốc hội Hoa Kỳ mở lại chương trình H.O để giúp cho các thương phế binh VNCH.

Ông cũng nói thêm rằng ông đang có dự định sang Việt Nam vào năm tới.

Nhóm vận động trong chuyến đi này nhìn thấy được rõ ràng quyết tâm của TNS John McCain. Mọi người vẫn tiếp tục hy vọng vào nhiệm vụ khó khăn này.

Một điểm son cho Cộng Đồng Người Việt Tự Do tại hải ngoại là, cho đến tận ngày hôm nay, những nỗ lực “Người đang cứu người” (bài hát Có Tin Vui Giữa GIờ Tuyệt Vọng của nhạc sĩ Trầm Tử Thiêng) vẫn chưa bao giờ chấm dứt.

Đoàn Hưng – Tường Thắng / SBTN