09/08/2018 | 1

Một người bị bắt vì tình nghi gây cháy rừng ở Nam Cali

Một người bị bắt vì tình nghi gây cháy rừng ở Nam Cali

Ảnh: CBS

Mendocino County, California – CBS News cho biết cảnh sát bắt giữ một người đàn ông 51 tuổi ở miền Nam California trong ngày hôm qua 8/8, cáo buộc người này là nghi can gây ra đám cháy rừng Holy Fire ở phía nam Los Angeles.

Cảnh sát nói rằng Forrest Gordon Clark gởi đi một email cảnh báo “nơi này sẽ bị cháy” trước khi ngọn lửa bùng lên vào đầu tuần này. Holy Fire là một trong 15 vụ cháy rừng rất lớn trên toàn tiểu bang, và tháng 7 là tháng nóng nhất được ghi nhận ở California. Nhà chức trách cho biết hầu như không có gì ngăn chặn được sự lan rộng của ngọn, vì ngày, cứ mỗi giờ trôi qua là càng có nhiều mẫu đất bị đốt cháy thành tro bụi. Nhân viên cứu hỏa cho biết họ vẫn hy vọng Holy Fire  sớm bị dập tắt, mặc dù nỗ lực chiến đấu của họ không thể đuổi kịp tốc độ của ngọn lửa. Ngay cả khi phi cơ thả hóa chất xuống sườn đồi này, thì than hồng lại đốt cháy một sườn đồi mới.

Một cư dân nói với CBS News rằng chỉ trong một chớp mắt một phần tư dặm rừng biến mất, và một đám cháy rừng mới được hình thành. Nhiều cư dân nhanh chóng đưa gia đình di tản vì không muốn bị mắc kẹt giữa những bức tường lửa. Ở miền Bắc California, khủng hoảng mới do Mendocino Complex Fire gây ra khói đen mù mịt bao trùm khắp nơi.

Phóng viên CBS News nhận thấy khói xám từ những đám cháy rừng đang bao trùm 3/4 bầu trời tiểu bang. Nếu nhìn khói theo mặt tích cực, thì khói dày thực sự cung cấp một số bóng râm, giúp nhiệt độ giảm xuống và ngăn chặn sự lan rộng của ngọn lửa. (Mai Đức)