31/08/2018 | 1

Một người bị bắt vì đe dọa bắn chết ký giả Boston Globe phản đối tổng thống Trump

Một người bị bắt vì đe dọa bắn chết ký giả Boston Globe phản đối tổng thống Trump

Ảnh: CBS

Theo tin từ CBS, lực lượng cảnh sát SWAT của FBI đã lục soát một căn nhà ở Encino, California trong đêm, và bắt giữ một người đàn ông bị cáo buộc đe dọa các ký giả của tờ Boston Globe.

Các công tố viên cho biết người đàn ông tên Robert Chain, 68 tuổi, đã tức giận với bài báo của tờ Boston Globe, kêu gọi các tờ báo khác đồng đăng một bản tin phản đối việc Tổng thống Trump liên tục công kích báo chí và gọi truyền thông là kẻ thù của người dân Hoa Kỳ. Hơn 400 tờ báo đã hưởng ứng đề nghị của tờ Boston Globe.

Những ngày sau đó, ông Chain đã thực hiện 14 cuộc gọi đe dọa đến văn phòng tòa soạn của tờ báo. Cuộc gọi đầu tiên là vào ngày 16/8, ông Chain đe dọa một nhân viên của tờ Boston Globe rằng ông sẽ bắn chết tất cả ký giả của tờ báo. 6 ngày sau đó, ông lại tiếp tục gọi đến và tuyên bố sẽ tiếp tục đe dọa, quấy rối tờ báo cho đến khi họ ngừng tấn công ông Trump.

Theo bà Pat Milton – phóng viên chính phụ trách chuyên mục điều tra của CBS News-  FBI đã tịch thu 20 khẩu súng, gồm cả súng dài và súng lục, cùng hàng trăm viên đạn trong cuộc lục soát tại nhà riêng của ông Chain.

Văn phòng Biện lý Boston đã truy tố ông tội đe dọa qua điện thoại trong luật thương mại liên bang, với mức án có thể lên đến 5 năm tù giam. Hôm Thứ Năm 30 tháng 8, ông Chain đã được thả sau khi nộp 50,000 Mỹ Kim tiền bảo lãnh tại tòa án liên bang ở California. Thẩm phán đã ra lệnh buộc ông tránh xa văn phòng tờ Boston Globe cũng như các tờ báo khác.

Dự kiến ông Chain sẽ hầu tòa vào ngày 24/9 ở Boston. Ông sẽ bị giới hạn đi lại trong phạm vi tiểu bang California và Wyoming cho đến ngày xử án.

Phát ngôn viên tờ Boston Globe cho biết tờ báo rất cảm kích vì pháp luật đã đứng ra bảo vệ họ và truy tìm người thực hiện cuộc gọi đe dọa. (Mộc Miên)