15/09/2016 | 3

Một người bị bắt trong vụ phóng hỏa nhà thờ Hồi Giáo ở Florida

Một người bị bắt trong vụ phóng hỏa nhà thờ Hồi Giáo ở Florida

Tin Orlando, Florida – Một người đàn ông ở Floriada bị bắt vào ngày 14/09, với cáo buộc phóng hỏa nhà thờ Hồi Giáo.

Các nhà điều tra cho biết nghi can đã đăng tải tài liệu chống Hồi Giáo trên phương tiện truyền thông xã hội. Vụ việc bị truy tố như là tội phạm thù ghét theo luật Florida. Theo Sở Cảnh Sát Quận Lucie, nghi can Joseph Michael Schreiber, 32 tuổi, có thể bị lãnh án tù ít nhất là 30 năm nếu bị kết tội tấn công phóng hỏa hôm Thứ Hai 12/09.

Schreiber bị cáo buộc phóng hỏa gây hư hại nặng cho Trung Tâm Hồi Giáo Fort Pierce, nơi tay súng Omar Mateen đi lễ trước khi bắn chết 49 người và làm 53 người khác bị thương tại một nightclub dành cho người đồng tính vào tháng 6 vừa qua. Lửa bùng lên tại nhà thờ Hồi Giáo vào khoảng 12 giờ rưỡi sáng 12/09, trùng với một trong những ngày lễ linh thiêng nhất của đạo Hồi là lễ Eid al-Adha, hay lễ Hy Sinh. Nhà chức trách ngay lập tức coi đây là một vụ đốt phá. Không ai có mặt trong tòa nhà vào thời điểm đó, nhưng đám cháy buộc lễ cầu nguyện phải tổ chức ở nơi khác.

Trong cuộc họp báo công bố vụ bắt giữa vào ngày 14/09, Cảnh Sát Trưởng David Thompson cho biết tin báo của công chúng dẫn các nhà điều tra tới nhà của nghi can gần Port Saint Lucie. Cảnh sát khám xét nhà và tìm thấy thêm bằng chứng liên kết ông với tội phạm. Nhà chức trách xem xét tài khoản truyền thông xã hội của Schreiber cũng phát giác ra nhiều đăng tải và nhận xét chống Hồi Giáo.

Ông Thompson cho biết Schreiber bị bắt mà không chống cự, trong khi đang đi bộ ở Fort Pierce. Schreiber bị tạm giam không được thế chân tại ngoại và vẫn đang bị cảnh sát thẩm vấn. Ông dự trù sẽ ra tòa lần đầu tiên trong ngày 15/09. (Nguyên Trân)