02/01/2016 | 0

Một người Anh gốc Việt sắp ra tòa vì tội hỗ trợ khủng bố Al-Qaeda

Một người Anh gốc Việt sắp ra tòa vì tội hỗ trợ khủng bố Al-Qaeda

Theo AP đưa tin, Minh Quang Pham 33 tuổi bị dẫn độ từ London sang Hoa Kỳ hồi tháng 3 năm 2015. Nhà chức trách cáo buộc Minh Quang Pham đi từ Anh tới Yemen trong năm 2010, và được mạng lưới khủng bố quốc tế Al-Qaeda ở bán đảo Arab đào tạo. Trước đó, Minh đã từ chối không nhận tội ủng hộ Al-Qaeda.

Luật sư của nghi can là Bobbi Sternheim cho hay, những tuyên bố gần đây của Donald Trump, ứng cử viên của đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ năm 2016, đang khiến các bồi thẩm đoàn có định kiến trong các vụ xét xử liên quan đến tội phạm khủng bố. Luật sư Sternheim yêu cầu thẩm phán cho phép các luật sư đặt câu hỏi bổ sung.

Theo các công tố viên, trong một năm lưu lại ở Yemen, Minh được huấn luyện kiểu quân sự và giúp nhóm này tuyên truyền trên mạng internet trước khi quay lại Anh. Tại Yemen, Minh hoạt động cùng 2 công dân Hoa Kỳ. Trong đó, một người được miêu tả giống Samir Khan, kẻ từng là biên tập viên tạp chí Inspire của al-Qaeda. Người còn lại là al-Awlaki, một trong những kẻ đứng đầu AQAP, nổi tiếng là hình tượng thu hút các thanh niên phương Tây về với al-Qaeda.

Minh Quang Pham giúp đỡ và phân tán tạp chí Inspire của al Qaeda cùng hai tên này, trước khi chúng chết trong một cuộc không kích bằng máy bay không người lái của Hoa Kỳ năm 2011. Minh Quang Pham đang phải đối mặt với án tối đa là chung thân và tối thiểu là 40 năm tù, với cáo buộc về 5 tội danh vì đã tuyên bố tham gia thánh chiến cùng với AQAP.

Thanh Lan / SBTN