07/04/2018 | 6

Một ngư dân Việt cứu 7 người trên tàu cá Mỹ chìm ở Hawaii

Một ngư dân Việt cứu 7 người trên tàu cá Mỹ chìm ở Hawaii

ẢNh: U.S. News

Một ngư dân Việt Nam đã cứu được 7 người trên một chiếc tàu cá Hoa Kỳ bị chìm gần Đảo Lớn thuộc quần đảo Hawaii.

Khanh Huỳnh, 28 tuổi, cư dân Đồng Nai, Việt Nam, đã bắt đầu đi biển từ hồi 12 tuổi. Trong 6 năm qua, anh sống trên tàu cá Princess Hawaii dài 19 mét đi câu cá ngừ. Vào ngày 25 tháng 3 vừa qua, tàu Princess Hawaii gặp sóng lớn và bị lật nghiêng cách Đảo Lớn khoảng 400 dặm. Khanh chỉ được mướn làm việc trên boong, nhưng theo lời ông Steve Dysart, quan sát viên làm việc cho Cơ Quan Đại Dương Và Khí Quyển Quốc Gia Hoa Kỳ có mặt trên tàu cá lúc đó, thì Khanh hầu như làm mọi phần việc của thuyền trưởng. Theo ông Dysart, thuyền trưởng Robert Nicholson người Mỹ do không quen với nghề câu vàng, nên thường giao hết mọi việc điều hành cho Khanh.

Theo tạp chí U.S. News, khi nước biển tràn vào khoang và con tàu bị nghiêng, Khanh đã tìm cách lấy lại thăng bằng cho tàu, nhưng nước biển đã ập lên các cửa sổ buồng lái. Khanh dùng búa đập vỡ kính thoát ra ngoài. Anh thấy năm thuyền viên đã nhảy xuống biển. Trên tàu lúc đó còn thuyền trưởng Nicholson và ông Dysart. Ông Dysart kể rằng, ông nghe thấy tiếng Khanh la hét, kêu họ đi ra. Hai người đàn ông Mỹ đã phải bơi lặn trong nước tới cửa ra phía đuôi tàu. Khi đó, Khanh đã hạ thủy chiếc xuồng cứu sinh và kéo họ lên xuồng. Cả ba sau đó vớt các thuyền viên còn lại. Sau đó họ được tàu cá bạn là chiếc Commander cứu đưa vào Hawaii.

Theo U.S. News, Khanh Huỳnh từng hành nghề cá ở Việt Nam trong 10 năm với mức lương trung bình từ 140 tới 180 Mỹ kim một tháng. Trên chiếc tàu cá Mỹ, Khanh phải làm việc từ 12 tới 20 tiếng một ngày với mức lương khoảng 500 Mỹ kim một tháng. Anh gửi hầu hết tiền lương về Việt Nam cho cha mẹ.

Sau khi trải qua vụ đắm tàu kinh hoàng, anh không dự định hồi hương mà sẽ tiếp tục ra khơi trên một tàu cá mang cờ Mỹ.

Huy Lam / SBTN