18/11/2014 | 0

Một ngôi đền Do Thái giáo bị tấn công

Một ngôi đền Do Thái giáo bị tấn công

Jerusalem, Do Thái. (Reuters) – Bên trong một ngôi đền Do Thái Giáo đã nhuộm đấy máu me sau khi hai người đàn ông Palestine dùng dao xẻ thịt và một khẩu súng giết chết 4 người trong ngôi đền trước khi họ bị cảnh sát bắn chết.

Thủ tướng Do Thái Benjamin Netanyahu thề sẽ nặng tay đối phó và lên án chính quyền Palestine của Tổng thống Mahmoud Abbas đã khích động bạo động. Tổng thống Abbas đã ra bản tuyên bố lên án vụ tấn công, đã diễn ra sau gần một tháng bạo động, vì người Palestine tức giận cảnh sát Do Thái đã xâm phạm ngôi đền al-Aqsa được coi là nơi thiêng liêng đứng hàng thứ 3 trong thế giới Hồi giáo.

Một nhân chứng cho biết trong lúc 2 người Palestine tấn công, bên trong ngôi đền Kehillat Bnei Torah có 25 người Chính thống Do Thái giáo đang cầu nguyện. Phát ngôn viên Mickey Rosenfeld của cảnh sát Do Thái xác nhận 4 người chết và 2 người tấn công đã bị cảnh sát Do Thái bắn chết. Vụ tấn công làm ít nhất 8 người bị thương.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry nói rằng đây là một vụ tấn công khủng bố, và đã điện thoại cho Thủ tướng Netanyahu để phân ưu. Đài phát thanh Palestine diễn tả 2 người tấn công là liệt sĩ và phong trào Hamas đã lên tiếng ca ngợi họ. Báo chí Palestine cho biết 2 người tấn công là Ghassan và Udai Abu Jamal, là 2 anh em họ ở quận Jabal Mukaber, là thành viên của một nhóm dân quân nhỏ. Xô xát đã diễn ra khi cảnh sát Do Thái tiến vô quận Jabal Mukaber để ruồng bắt những người tình nghi.

Vụ tấn ngôi đền Do Thái xảy ra chỉ một ngày sau khi một tài xế xe bus người Palestine được tìm thấy treo cổ trong chiếc xe của ông ta ở Jerusalem. Do Thái nói rằng khám nghiệm tử thi cho thấy ông này tự sát, nhưng phát hiện bị gia đình nạn nhân bác bỏ, nói rằng thân nhân họ đã bị người Do Thái trả thù. Hàng trăm người đưa tang tại tang lễ của người tài xế trong ngày Chủ Nhật thề sẽ trả thù. Bạo động đã gia tăng ở Jerusalem trong tháng qua, 5 người Do Thái và một du khách ngoại quốc đã bị đâm chết hay bị xe tông chết. Khoảng trên 10 người Palestine bị cảnh sát Do Thái bắn chết. (Huệ Võ)