05/07/2017 | 0

Một nghị viên Hong Kong bị lôi ra khỏi phòng họp vì chỉ trích đặc khu trưởng Carrie Lam

Một nghị viên Hong Kong bị lôi ra khỏi phòng họp vì chỉ trích đặc khu trưởng Carrie Lam

Hong Kong (Reuters).- Hôm nay 5 tháng 7, tân đặc khu trưởng đặc khu Hong Kong Carrie Lam nhỏ nhẹ kêu gọi hoà giải, và cam kết sẽ cải thiện mối liên lạc với tổ chức lập pháp Hong Kong. Tuy nhiên, bà nói những đề nghị cải cách mới mẻ, để tăng cường tính chất dân chủ trong mọi hoạt động ở đảo quốc này sẽ không được đặt lên bàn thảo luận trong thời điểm hiện nay.

Bà Lam đang bước vào tuần lễ làm việc đầu tiên trên chiếc ghế đặc khu trưởng Hong Kong, đã dành khoảng 1 tiếng đồng hồ để trả lời các câu chất vấn của các nhà lập pháp tại một cuộc họp đặc biệt, trong trạng thái có vẻ ít căng thẳng và thù địch, so với người tiền nhiệm của bà là ông Lương Chấn Anh, vốn không được lòng của người dân Hong Kong.

Tuy nhiên, nghị viên Leung Kwok-hung, nhà vận động dân chủ, đã bị lôi ra khỏi phòng họp, sau nhiều lần bị chủ tịch Hội đồng Lập pháp cảnh cáo, vì ông giành cơ hội mà không để người khác phát biểu. Sự kiện này cho thấy sự bất đồng trong nội bộ của tổ chức lập pháp Hong Kong.

Cách nay 3 năm, bà Lam đã thúc đẩy việc thực hiện chiến dịch cải cách chính trị được Bắc Kinh hậu thuẫn, cho phép cử tri Hong Kong được bỏ phiếu bầu trực tiếp nhà lãnh đạo sắp tới của thành phố. Tuy nhiên, Trung Cộng đòi phải để cho một uỷ ban mở rộng gồm các nhân vật thân Bắc Kinh tham gia việc kiểm soát các ứng cử viên. Đòi hỏi này đã làm bùng nổ chiến dịch chiếm đóng các con đường trung tâm thành phố tài chính Hong Kong suốt 79 ngày sau đó. (Song Châu)