19/01/2017 | 0

Một ngày trước lễ nhậm chức tổng thống, bộ ngoại giao vẫn chưa có chủ

Một ngày trước lễ nhậm chức tổng thống, bộ ngoại giao vẫn chưa có chủ

Washington, DC. (CBS) – Chỉ chưa đầy một ngày trước khi tuyên thệ nhậm chức tổng thống, ông Donald Trump chưa có ai sẵn sàng để điều hành bộ Ngoại Giao cho tới khi đề cử của ông được xác nhận.

Cuộc đàm phán hòa bình Syria do Nga bảo trợ dự trù được tổ chức vào ngày làm việc đầu tiên của ông Trump, nhưng bộ Ngoại Giao chưa biết gởi ai tới dự. Gần như chắc chắn ứng cử viên bộ trưởng Quốc Phòng, giám đốc CIA sẽ được xác nhận khi Thượng Viện bỏ phiếu ngay sau lễ nhậm chức của ông Trump vào trưa mai.

Tuy nhiên số phận của ông Rex Tillerson vẫn chưa được quyết định sớm nhất là cho tới tuần tới. Các viên chức tại Bộ Ngoại Giao chưa chắc chắn về kế hoạch trước mắt của họ. Nhiều thập niên sau khi ông Henry Kissinger châm biếm nói ông biết gọi cho ai nếu ông muốn nói chuyện với Âu Châu, toàn bộ thế giới nay có thể đặt ra cùng câu hỏi với Bộ Ngoại Giao. Toàn bộ thế giới sẽ không tạm dừng trong khi Washington xác định thành viên nội các.

Khi Tổng Thống Barack Obama lên nắm quyền vào năm 2009, Thượng Viện xác nhận 7 thành viên nội các trong ngày nhậm chức. Đảng Cộng Hòa và Dân Chủ hiện vẫn đang đàm phán về các lựa chọn của ông Trump. Dường như chỉ có 4 người xẽ được xác nhận trong ngày mai, bao gồm tướng hồi hưu James Marttis vào chức bộ trưởng Quốc Phòng, Dân Biểu Mike Pompeo làm giám đốc CIA, tướng John Kelly vào chức bộ trưởng Nội An và bà Elaine Chao làm bộ trưởng Giao Thông. Với việc Ngoại Trưởng John Kerry và hai người phó của ông là Antony Blinken và Heather Higginbottom từ nhiệm, bộ Ngoại Giao đề nghị rằng nhà ngoại giao cao cấp nhất, Thứ Trưởng phụ trách vấn đề chính trị, ông Thomas Shannon, tạm thời đảm nhiệm vai trò lãnhd đạo.

Tuy nhiên chính phủ sắp tới chưa chuẩn thuận. Ngoài ra, vẫn chưa có câu trả lời cho việc ai là người tới dự cuộc đàm phán hòa bình Syria tại Astana, Kazakhstan vào Thứ Hai. Nga và Thổ Nhĩ Kỳ, hai nhà đồng tổ chức, đã mời Hoa Kỳ tham dự. Ông Michael Ratney, đặc sứ về Syria của ông Obama cho biết ông sẵn sàng tham dự, nhưng nhóm chuyển tiếp của ông Trump cũng vẫn chưa hồi đáp. (Nguyên Trân)