26/01/2017 | 1

Một ngày sau khi ông Trump thông báo kế hoạch xây tường, chỉ huy cơ quan tuần tra biên giới nghỉ việc

Một ngày sau khi ông Trump thông báo kế hoạch xây tường, chỉ huy cơ quan tuần tra biên giới nghỉ việc

ảnh: youtube

Washington, DC – Chỉ huy cơ quan Tuần Tra Biên Giới rời cơ quan này chỉ một ngày sau khi Tổng Thống Donald Trump thông báo kế hoạch đầy tham vọng để xây tường tại biên giới với Mexico và mướn thêm 5,000 nhân viên tuần tra biên giới.

Hiện chưa rõ ông Mark Morgan từ chức hay bị sa thải. Cơ quan Quan Thuế và Bảo Vệ Biên giới thông báo rằng ngày làm việc chính thức cuối cùng của ông Morgan là Thứ Ba 24 tháng 1. Ông Morgan được bổ nhiệm vào tháng 6 và lên nắm quyền vào tháng 10. Cựu nhân viên FBI dẫn đầu bộ phận nội bộ của cơ quan Quan Thuế và Bảo Vệ Biên Giới trong một thời gian ngắn, trước khi lãnh đạo cơ quan Tuần Tra Biên Giiới với khoảng 20,000 nhân viên. Ông Morgan rời nhiệm sở chỉ 7 tháng sau khi trở thành người bên ngoài đầu tiên được bổ nhiệm dẫn đầu cơ quan kể từ khi thành lập vào năm 1924.

Ngay từ đầu, ông Morgan đụng độ với nghiệp đoàn của nhân viên Tuần Tra Biên Giới, sớm ủng hộ ông Trump trong chiến dịch vận động tổng thống. Hội Đồng Tuần Tra Biên Giới Quốc Gia vận động cho một người bên ngoài dẫn đầu cơ quan và chỉ trích mạnh mẽ ông Morgan trong mọi khía cạnh.

Một cựu viên chức nói với AP rằng ông Morgan không tới sở làm từ hôm qua 25 tháng ả. Ông cũng không tham dự cuộc họp tại bộ Nội An với ông Trump và tân Bộ Trưởng Nội An John Kelly. (Nguyên Trân)