21/05/2014 | 1

Một ngày hai án tử hình vì vận chuyển ma tuý

Một ngày hai án tử hình vì vận chuyển ma tuý

Sáng ngày 21 tháng 5, 2014, chánh án một phiên toà xử lưu động tại quận Tân Bình, Sài Gòn đã kết án tử hình một Việt kiều Úc tên Trần Minh Đạt, 43 tuổi về tội vận chuyển trái phép gần 3 kg ma tuý.
Số ma tuý này giấu trong hai thùng carton nguỵ trang quần áo bị nhân viên Hải quan phát giác tại phi trường Tân Sơn Nhất đêm 24 tháng 2, 2013. Chủ nhân hai thùng carton này là ông Đạt, bị bắt khi đang làm thủ tục chuẩn bị lên máy bay trở về Úc.
Ông Đạt khai tại đồn công an cho biết, đã xuất cảnh sang Úc hồi đầu năm 2012 cùng với con trai. Ông này trú ngụ tại nhà của một đồng hương tên David Lâm và quen với một đồng hương khác được gọi là “chú Bảy” tại đây.
Nghe ông Đạt than thở không có tiền về Biên Hoà, Việt Nam thăm nhà, “chú Bảy” liền cho mượn 10,000 đô la Úc để mua vé máy bay và chi tiêu ở quê, sau khi trả nợ tiền thuê nhà của ông David Lâm, kèm theo điều kiện là mang giùm hai thùng carton trở về Úc.
Khoảng 5 giờ rưỡi chiều ngày 24 tháng 2, 2013, ông Đạt bị bắt vì nhân viên Hải quan tìm thấy ma tuý trong hai thùng carton hành lý. Ông bị kết án tử hình tại phiên toà ngày 21 tháng 5, 2014.
Cũng trong ngày này, một phiên toà khác ở Sài Gòn cũng đã kết án tử hình ông Nguyễn Văn Vĩnh, 45 tuổi, ngụ tại tỉnh Bình Phước về tội vận chuyển và mua bán ma tuý.
Hai đồng bọn của ông này là Nguyễn Hữu Đức, 50 tuổi, ngụ tại quận 8, Sài Gòn bị tù chung thân, và ông Nguyễn Quang Long, 29 tuổi lãnh án 20 năm tù giam. (S. Châu)