22/02/2015 | 0

Một năm sau thảm họa sập cầu treo Chu Va 6- Lai Châu

Một năm sau thảm họa sập cầu treo Chu Va 6- Lai Châu

Ông Hàng A Phảng- Trưởng bản Chu Va 6- cho biết cây cầu treo cũ hoen gỉ dài hơn 30 mét được sửa sang bằng gỗ bạch đàn, ván keo để đón tết nhưng hầu hết, phần gỗ đều đã khô mục. Đứng từ cây cầu này, bản Chu Va cách đó không xa, vời những ngôi nhà lá xám bạc nhấp nhô trên lưng núi

Vừa đi, ông Phảng vừa cho biết Sở Giao Thông Vận Tải Lai Châu hoàn thành cây cầu tạm qua suối cho dân bản trong ba ngày. Nhưng chỉ được 2 tháng, gần 300 nhà ở cả bản Chu Va 6, Chu Va 8 lại một lần nữa rùng mình chứng kiến cầu bị lũ cuốn trôi. Người dân bản lo lắng, sợ hãi mỗi khi đưa con cháu qua suối đi học, ra chợ phiên.

Tháng 5/2014, cầu treo cũ hoen gỉ được tỉnh, huyện đầu tư sửa sang. Người dân góp sức chặt bạch đàn, gỗ keo làm mặt cầu. Cây cầu rộng 1,5m nhưng mỗi khi qua không ai dám đi thành nhóm. Xe máy chỉ đi từng lượt, nhất khi vào mùa mưa, cầu trơn trượt, nước suối dâng cao. Sau nhiều tháng hoạt động, phần gỗ đã khô mục, dây thép bị bung nhưng chưa được bảo dưỡng. Thậm chí, nhiều điểm mặt cầu bị thủng, chắp vá nhiều lần rất nguy hiểm.

Mỗi tháng, dân bản đều họp một lần. Mọi người cùng chung kiến nghị mong muốn được xây cầu bê tông mới kiên cố hơn để đảm bảo việc lưu thông an toàn tính mạng, vận chuyển nông sản khi thu hoạch trên núi, nhưng chưa được giới lãnh đạo tỉnh, huyện phê duyệt.

Ông Hoàng Thọ Trung, Bí thư huyện ủy Tam Đường (Lai Châu) cho hay sau khi cầu tạm được làm bằng bê tông bị lũ cuốn trôi, huyện đã gia cố, trùng tu hệ thống cáp, ốc neo cầu treo cũ với tổng số tiền 140 triệu đồng. Cầu này chỉ có thể dành cho người đi bộ, xe đạp, xe máy. Súc vật, xe kéo, xe tải không thể đi qua. Người dân bản Chu Va đã làm đơn đề nghị được xây dựng một cây cầu rộng, chắc chắn có thể cho ôtô (loại 5 tấn) di chuyển qua để phục vụ thu hoạch nông sản. Địa phương đã làm báo cáo, kiến nghị, và đang chờ chủ trương chỉ đạo của Bộ Giao Thông Vận Tải trong năm tới.

Nhưng xem ra còn lâu bà con nơi đây mới có một cây cầu đảm bảo an toàn để đi lại. Giới chức địa phương, cũng như bộ giao thông vận tải CSVN chỉ để ý những dự án mang lại cho họ khoản phần trăm kếch xù khi phê duyệt dự án.

Tuấn Long / SBTN