13/07/2017 | 1

Một năm sau phán quyết Biển Đông của Tòa Quốc Tế, Trung Cộng vẫn bành trướng

Một năm sau phán quyết Biển Đông của Tòa Quốc Tế, Trung Cộng vẫn bành trướng

Ảnh: Reuters

Một năm tương đối yên tĩnh ở Biển Đông, sau phát quyết lịch sử của Tòa Quốc Tế chống lại những tuyên bố chủ quyền phi lý của Trung Cộng, không có nghĩa là căng thẳng sẽ không bao giờ tái xuất hiện.

Tờ Bưu Điện Hoa Nam Buổi Sáng đưa ra nhận định này, khi trích dẫn ý kiến của một số nhà phân tích. Ít người dự đoán cuộc tranh chấp kéo dài liên quan tới bảy nước có tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông lại tan biến một cách đáng ngạc nhiên sau phán quyết của Tòa Trọng Tài Thường Trực ở The Hague, Hòa Lan, vào ngày 12 tháng 7 năm ngoái. Nhưng chính phủ mới ở Philippines, nước đâm đơn kiện Trung Cộng, đã nỗ lực che giấu mọi căng thẳng. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia ngoại giao và pháp luật cho rằng sự yên tĩnh chỉ là tạm thời.

Tờ báo Hong Kong dẫn lời ông Lê Hồng Hiệp, một nhà nghiên cứu thuộc Viện Yousof Ishak ở Singapore, nhận định rằng phán quyết đã đặt ra một tiền lệ quan trọng và sẽ không dần đi vào quên lãng, ngược lại với mong muốn của Bắc Kinh. Ông Jay Batongbacal, một chuyên gia pháp luật tại trường Đại học Philippines, nói rằng Trung Cộng đã nhận ra một vụ kiện thứ nhì từ một nước đòi chủ quyền khác, chẳng hạn như Việt Nam, là “một mối đe dọa khả dĩ, có thật và không thể được xem nhẹ”. Ông Batongbacal xác định Trung Cộng đang bước đi thận trọng để tránh xảy ra điều đó. Nhưng họ vẫn không ngừng tiến hành những hoạt động quân sự ở Biển Đông, như một nỗ lực nhằm làm cho các nước khác thấy rằng: thật khó hoặc không thể nào đòi hỏi Trung Cộng lùi bước trước những tuyên bố chủ quyền tham lam của mình.

Huy Lam / SBTN