12/06/2019 | 0

Một năm sau hội nghị thượng đỉnh Trump-Kim, quan hệ Hoa Kỳ-Bắc Hàn vẫn bế tắc

Một năm sau hội nghị thượng đỉnh Trump-Kim, quan hệ Hoa Kỳ-Bắc Hàn vẫn bế tắc

Ảnh: Reuters

Tin từ SEOUL, Nam Hàn — Reuters trích dẫn một cuộc khảo sát cho thấy, một năm sau hội nghị thượng đỉnh Hoa Kỳ – Bắc Hàn đầu tiên vào ngày 12/06/2018, hầu hết người dân ở các quốc gia có liên quan trong quá trình này đều nghĩ rằng mối quan hệ giữa hai đối thủ cũ vẫn chưa được cải thiện đáng kể, và thể hiện rõ sự bế tắc trong các cuộc đàm phán nguyên tử của họ.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un đã gặp nhau tại Singapore vào ngày 12 tháng 6 năm ngoái, sau  những lời đe dọa về nguyên tử đã đẩy đất nước của họ đến bờ vực chiến tranh. Tổng thống Trump hết lời ca ngợi cuộc gặp này, và cho rằng mình xứng đáng nhận giải Nobel Hòa Bình. Nhưng các cuộc đàm phán nhằm chấm dứt các chương trình nguyên tử và hỏa tiễn của Bắc Hàn đã bị đình trệ kể từ khi hội nghị thượng đỉnh Trump-Kim lần thứ hai  ở  Hà Nội bị sụp đổ vào tháng Hai. Có nghi vấn cho rằng Trung Cộng đã nhúng tay vào can thiệp quan hệ Mỹ-Bắc Hàn.

Trong một cuộc khảo sát do Korea Foundation-Vrije Universiteit Brussel Korea Chair thực hiện và phát hành cho hãng tin Reuters, hầu hết những người được hỏi ở Hoa Kỳ, Nhật Bản và Nga cho biết quan hệ giữa Washington và Bình Nhưỡng đang tương tự như một năm trước đây. Trung Cộng là quốc gia duy nhất có đa số người được hỏi cho biết mối quan hệ giữa hai bên đã được cải thiện. Trong khi 30% người Mỹ và 27% người Nhật nói mối quan hệ này đã xấu đi. (Mộc Miên)