27/05/2014 | 1

Một năm Sài Gòn có thêm 32,000 trẻ em mắc bệnh tâm thần

Một năm Sài Gòn có thêm 32,000 trẻ em mắc bệnh tâm thần

Tình trạng cha mẹ ép con cái học ngày, học đêm để đạt cho được danh hiệu này, danh hiệu nọ trong một xã hội quá ít nơi giải trí, vận động, vui chơi lành mạnh, hiện là một trong những lý do chính dẫn đến tình trạng làm tăng vọt số trẻ em bị mắc bệnh tâm thần.
Báo Người Lao động dẫn phúc trình của Bệnh viện Tâm Thần Sài Gòn, tức là Bệnh viện Chợ Quán cũ, ở quận 5 Sài Gòn cho hay, năm 2011 có 25,000 trẻ em trong độ tuổi từ 3 đến 15 bị mắc bệnh tâm thần. Con số này tăng vọt lần hồi, lên đến 28,000 em trong năm 2012 và là 32,000 em trong năm 2013.
Báo Người Lao động dẫn phúc trình này, do bác sĩ Lâm Hiếu Minh, Phó trưởng khoa Tâm lý – tâm thần trẻ em của Bệnh viện Tâm Thần Sài Gòn trình bày nói rằng, nếu con số này tiếp tục tăng vọt trong vòng 5 năm nữa thì bệnh viện không còn chỗ cho bệnh nhân tâm thần trẻ em. Ông Lâm Hiếu Minh cũng cho biết, trung bình mỗi ngày bệnh viện tiếp nhận khoảng 100 bệnh nhân nhỏ tuổi đến khám và chữa bệnh tâm thần.
Báo Người Lao động dẫn lời bác sĩ Hiếu Minh cho biết, triệu chứng cho thấy các em có dấu hiệu mắc bệnh tâm thần dễ nhận ra, chẳng hạn như thường xuyên lo âu, hốt hoảng… Có em bị run tay chân, đổ mồ hôi, hoảng sợ khi nhìn thấy cuốn sách. Có em vừa thấy bóng cô giáo thì… tiểu trong quần.
Đáng nói hơn, theo bác sĩ Hiếu Minh, phần lớn các em học sinh đến bệnh viện điều trị các triệu chứng của bệnh tâm thần là các em học sinh giỏi hoặc đang theo học các “trường chuyên, lớp chọn” tại Sài Gòn. Bác sĩ Hiếu Minh nói rằng, những năm trước đây, số bệnh nhân trẻ em mắc bệnh tâm thần chỉ tăng vọt vào dịp trước mùa thi.
Còn nay thì hầu như ngày nào, tuần lễ nào bệnh nhân đến bệnh viện tâm thần cũng đông nghẹt. Bác sĩ Hiếu Minh dẫn trường hợp điển hình của một nam sinh đang học lớp 10. Em này vừa đoạt giải “Học sinh giỏi cấp thành phố,” đang trong thời gian ôn luyện để chuẩn bị tham dự kỳ thi tuyển chọn học sinh giỏi cấp quốc gia thì rơi vào tình trạng khủng hoảng tinh thần.
Mỗi lần nhìn thấy cuốn sách là em sợ hãi đến mức khó thở, run tay run chân và đổ mồ hôi ướt đẫm cả áo. Bác sĩ Hiếu Minh còn kể trường hợp một học sinh luôn luôn được xếp hạng 4 trong các kỳ thi, trong khi em muốn kết quả đạt được phải cao hơn.
Em này rơi vào trạng thái hoảng loạn, cứ thấy số 4 thì bỏ chạy. Bác sĩ Minh cũng cho rằng, trạng thái cáu gắt, thái độ chống đối của trẻ cũng có thể là triệu chứng mắc bệnh tâm thần ở trẻ em mà cha mẹ không kịp thời phát giác.