28/11/2017 | 5

Một luật sư California thú nhận lừa đảo Visa EB-5 lấy của khách hàng 50 triệu Mỹ Kim

Một luật sư California thú nhận lừa đảo Visa EB-5 lấy của khách hàng 50 triệu Mỹ Kim

Santa Ana, California. (FOXNews) – Hôm qua, một luật sư ở miền Nam California  nhận tội điều hành một đường dây lừa đảo, mà theo nhà chức trách, người này thu được hơn 50 triệu Mỹ Kim từ các nhà đầu tư giàu có ở Hoa Lục muốn có tấm thẻ xanh.

Victoria Chan 35 tuổi, cư dân thành phố El Monte đối mặt với bản án 45 năm tù giam, khi bị kết án vào ngày 9 tháng 7 tại một tòa liên bang, về tội gian lận visa, lừa đảo và rửa tiền. Nhà chức trách cho biết cô Chan và cha cô điều hành một công ty mang tên “Quỹ Đầu Tư Di Trú California,” giúp các nhà đầu tư giàu có nộp đơn xin cấp thẻ xanh.

Theo chương trình cấp visa EB-5 của chính phủ Hoa Kỳ, người muốn có thẻ thường trú nhân phải đầu tư ít nhất 500,000 Mỹ Kim vào một công ty tại Hoa Kỳ, và tạo ra ít nhất 10 việc làm mới trên lãnh thổ này.

Cô Chan thú nhận đã nộp khoảng 130 đơn xin cấp thẻ xanh, hứa hẹn rằng các nhà đầu tư sẽ thành lập nhiều dự án xây dựng để tạo ra công việc mới. Nhưng nhà chức trách cho biết không có dự án xây dựng nào được thành lập, và cũng không có việc làm nào được tạo nên.

Cô Chan khai báo sử dụng 25 triệu Mỹ Kim trong tiền đầu tư để mua nhà cửa và đất đai cho riêng mình. Ngoài ra cô cũng trả lại một ít tiền cho các nhà đầu tư.

Công tố viên California Joseph Macias cho biết 8 ngôi nhà lớn của cô Chan trị giá 25 triệu Mỹ Kim sẽ bị tịch thu. Ông nói thông điệp của nước Mỹ quá rõ ràng, hệ thống di trú hợp pháp của họ không phải để mua bán, những người lừa đảo về di trú sẽ bị trừng phạt nghiêm khắc. (Mai Đức)