Một lớp sinh viên tốt nghiệp phải đối mặt với tương lai đầy khó khăn sau đại dịch

Một lớp sinh viên tốt nghiệp phải đối mặt với tương lai đầy khó khăn sau đại dịch

Thị trường việc làm đang bắt đầu phát triển trở lại, tuy nhiên, đối với những sinh viên năm cuối đại học như Bảo Hà, đó lại là một thực tế hoàn toàn khác. Anh đã nộp đơn cho rất nhiều công việc nhưng thậm chí không nhận được một email phản hồi, hoặc một cuộc phỏng vấn nào. Bảo Hà sắp tốt nghiệp Đại học Macalaster ở Minnesota, tình trạng này khiến anh vô cùng thiếu tự tin.

Theo nhiều dấu hiệu, thị trường việc làm đang bắt đầu phát triển trở lại, báo cáo việc làm cho thấy hơn 900,000 việc làm được tạo ra với sự phục hồi lớn trong các lĩnh vực gặp khó khăn trước đây như nhà hàng.

Theo NPR đưa tin, vấn đề đối với những sinh viên như Bảo Hà là tỷ lệ thất nghiệp ở thanh niên vẫn ở mức cao. Mặc dù con số này tốt hơn nhiều so với tỷ lệ 27.4% vào tháng 4/2020, tỷ lệ thất nghiệp ở độ tuổi từ 16 đến 24 thực tế đã tăng cao hơn, lên 11.1% vào tháng 3/2021. Con số này cao hơn đáng kể so với tỷ lệ thất nghiệp chung là 6%.

Thực tế có thể đã có rất nhiều sinh viên tốt nghiệp được thuê với mức lương rẻ hơn, nhưng trong một nền kinh tế vẫn đang phục hồi sau những đợt sa thải lớn. Những khó khăn trong việc tìm kiếm công việc đầu tiên càng lớn hơn đối với những người trẻ da màu, đặc biệt là những người không có bằng đại học.