02/04/2016 | 3

Một loạt ứng viên độc lập bị “đấu tố” tại buổi họp cử tri

Một loạt ứng viên độc lập bị “đấu tố” tại buổi họp cử tri

Sinh hoạt bầu cử do đảng cộng sản chi phối trong nước đang ngày càng lộ rõ bản chất phản dân chủ, khi một số người tự ứng cử vào Quốc Hội Việt Nam bị loại trừ trong các cuộc họp cử tri nhuốm đậm màu sắc đấu tố của cuộc Cải Cách Ruộng Đất ở miền Bắc Việt Nam những năm 1950.

Từ Phú Yên, Luật sư Võ An Đôn viết trên Facebook của ông, gọi những gì ông trải qua trong buổi lấy ý kiến hôm Thứ Sáu ngày 1 tháng Tư là buổi “đấu tố”. Theo Luật sư Đôn, hơn 100 người tham dự cuộc họp, phần lớn là công an, người nhà của công an, các viên chức và đoàn thể ở địa phương, và cả những người lạ mặt đến từ những nơi khác, còn dân chúng trong thôn chỉ vài người được mời đến dự. Suốt buổi họp, họ mạt sát Luật sư Đôn và bươi móc cả những chuyện của gia đình ông. Luật sư Đôn nhận được 29 phiếu ủng hộ trên tổng số 86 phiếu.

Tại Cam Ranh, ca sĩ Mai Khôi ví von tình cảnh của những người tự ứng cử là “cá nằm trên thớt”. Cô kể là trong hội nghị cử tri hôm 31 tháng 3, cô không được nói gì ngoài cảm ơn mọi người. Thậm chí trước đó, một quan chức còn tới tận nhà cảnh cáo cô về những điều không nên nói.

Từ Sài Gòn, ca sĩ Lâm Ngân Mai cũng tường thuật chi tiết trên Facebook về buổi lấy ý kiến cử tri tại quận Gò Vấp hôm 31 tháng 3. Cũng giống như ca sĩ Mai Khôi, ca sĩ Lâm Ngân Mai không được quyền trình bày chương trình hành động của mình. Sau đó nhiều người lần lượt lên chỉ trích cô. Có cả một người không chịu nêu tên, đã kể ra hàng loạt phát biểu của cô trên mạng xã hội để chỉ trích.

Từ quận Phú Nhuận, Sài Gòn, một ứng cử viên độc lập khác là cô Nguyễn Trang Nhung cho biết, cô đã bật khóc sau hội nghị lấy ý kiến cử tri tối ngày 1 tháng Tư. Kết quả sau cái mà cô gọi là “một màn đấu tố”, Trang Nhung nhận được 1 phiếu cử tri ủng hộ duy nhất.

Huy Lam / SBTN