02/09/2017 | 0

Một loạt giới chức PVN bị bắt trong vụ mất hơn 35 triệu USD vốn trong OceanBank

Một loạt giới chức PVN bị bắt trong vụ mất hơn 35 triệu USD vốn trong OceanBank

(Ảnh: Pháp Luật Online)

Một loạt giới chức đương nhiệm và cựu của Tổng công ty Xây Lắp Dầu Khí Việt Nam PVN vừa bị cảnh sát điều tra Bộ Công An Cộng Sản Việt Nam khởi tố và bắt giam để điều tra về nghi án gây thiệt hại số vốn hơn 800 tỉ đồng, tương đương 35 triệu Mỹ kim, của PVN góp vào ngân hàng OceanBank.

Truyền thông trong nước hôm Thứ Sáu đưa tin, 5 người mới bị truy tố và bị bắt gồm:

  • Ông Nguyễn Xuân Sơn, nguyên chủ tịch hội đồng thành viên PVN;
  • Ông Ninh Văn Quỳnh, nguyên kế toán trưởng, hiện là phó tổng giám đốc PVN;
  • Các ông Nguyễn Xuân Thắng, Nguyễn Thanh Liêm và Vũ Khánh Trường, nguyên có chân trong hội đồng thành viên.

Họ bị cáo buộc gây thiệt hại 800 tỉ đồng vốn của PVN góp vốn vào OceanBank, sau khi ngân hàng này bị Ngân Hàng Nhà Nước Cộng Sản Việt Nam “mua lại” với giá 0 đồng vào năm 2015.

Việc PVN rót vốn vào OceanBank diễn ra từ năm 2008, với mục tiêu biến PVN thành một cổ đông chiến lược, đóng góp tới 20% vốn điều lệ.

Theo hồ sơ điều tra, PVN góp vốn vào OceanBank qua ba đợt, với các số tiền lần lượt là 400, 300 và 100 tỉ đồng. Hầu hết số tiền này được sự đồng ý của thủ tướng Cộng Sản Việt Nam khi đó là ông Nguyễn Tấn Dũng.

Tất cả các giới chức PVN bị bắt kỳ này đều làm việc cho PVN dưới thời ông Đinh La Thăng làm chủ tịch hội đồng thành viên.

Vụ rót vốn của PVN cũng diễn ra trong thời của ông Thăng. Do đó đang có dư luận cho rằng, người đang bị nhắm tới có thể là ông Thăng, cựu bí thư thành ủy ở Sài Gòn bị thất sủng và đang bị “cất” về làm phó ban kinh tế trung ương đảng cộng sản ở Hà Nội.

Huy Lam / SBTN