30/07/2022 | 84

Một loạt cơn giông mang đến mưa lớn khắp miền Tây Nam Hoa Kỳ

Một loạt cơn giông mang đến mưa lớn khắp miền Tây Nam Hoa Kỳ

Những cơn giông dữ dội vào mùa hè đã mang lượng mưa lớn đến khu vực Las Vegas, một phần của đợt gió mùa sẽ tiếp tục đến hết tuần.

CBS News dẫn lời Cơ quan Thời tiết Quốc gia cho biết gió mùa năm nay sẽ hoạt động mạnh hơn so với khoảng 5 năm trở lại đây, kéo theo khả năng nhiều cơn giông hơn nữa sẽ hình thành. Gió mùa đã mang đến một loạt các cơn bão trên khắp Tây Nam Hoa Kỳ trong những tuần gần đây, dẫn đến lũ lụt ở các khu vực thường khô cằn, khiến đội tìm kiếm và giải cứu phải hoạt động liên tục. Tuy nhiên, không chỉ ở miền Tây Nam mới gặp khó khăn: tại Kentucky, 25 người đã thiệt mạng trong trận lũ lụt nghiêm trọng, và một người khác thiệt mạng trong các đợt mưa lớn ở St. Louis.

Tại Arizona, đội ứng phó khẩn cấp đã giải cứu một chiếc xe bị chìm trong nước lũ ở Apache Junction. Gần đó, một nhóm bảo tồn thiên nhiên đã phải bỏ lại chiếc xe vận tải màu đỏ ở Canyon de Chelly Monument khi chiếc xe bị mắc kẹt trong bùn và nước dâng lên xung quanh. Mặc dù khu vực Tây Nam Hoa Kỳ chào đón những đợt mưa sau mùa hạn hán khắc nghiệt, nhưng điều này cũng gây đau đầu cho các khu vực lân cận nơi cháy rừng đã thiêu rụi thảm thực vật ngăn nước lũ.

Bà Michelle Lujan Grisham, Thống đốc New Mexico, vào hôm thứ Năm (ngày 28 tháng 7) cho biết Cơ quan Quản trị Khẩn cấp Liên bang đã chấp nhận yêu cầu hỗ trợ lũ lụt và lở đất ở các quận bị cháy rừng nghiêm trọng.