24/11/2015 | 0

Một loại gift card đặc biệt được phát hành trong mùa lễ

Một loại gift card đặc biệt được phát hành trong mùa lễ

Washington, DC. (CBS) – Trên các ngăn kệ dành cho Black Friday năm nay có một điểm đặc biệt, đó là gift card loại mới của các nhà bán lẻ.

Những loại gift card này không phải để sử dụng, mà để dự trữ như một dạng chứng khoán. Đây là cách đầu tư kiểu mới, nhưng các chuyên gia tài chính cảnh báo rằng đây không phải là kiểu thỏa thuận khôn ngoan. Tại cửa tiệm tạp hóa Wegman bên ngoài Washington, các mặt hàng mới nhất của Coca-Cola và Apple không phải là sản phẩm của Coca-Cola và Apple, mà là chứng khoán của công ty được bán lần đầu tiên theo dạng gift card.

Khách hàng Jay Amofah cho biết ông thấy thích thú khi được mời mua các gift card khác nhau. Dạng đầu tư kiểu mới này được các nhà bán lẻ Wegmans, Safeway, Kmart, Office Max và nhiều nhà bán lẻ khác tung ra thị trường từ trong tháng 10. Cho tới nay có khoảng 20 công ty lớn bán chứng khoán của họ theo hình thức gift card. Avi Lele là sáng lập viên kiêm Giám đốc điều hành của Stockpile ở Silicon Valley, là người nghĩ ra sáng kiến trên. Ông nói các công ty bán lẻ mang sàn chứng khoán Wall Street tới mọi nơi trên toàn nước Mỹ. Những ai chưa từng sở hữu một chứng khoán nào có thể nhân dịp này làm chủ một chứng khoán.

Nhưng Gregg Brewer là chuyên gia tài chính khuyên khách hàng nên suy nghĩ trước khi mua, vì chi phí cho gift card loại này có thể lên tới 20%. Và nếu muốn bán lại, phải mất 99 xu tiền phí cho một gift card. (Mai Đức)