06/12/2017 | 9

Một Linh mục Dòng Chúa Cứu Thế Hà Nội bị cấm xuất cảnh

Một Linh mục Dòng Chúa Cứu Thế Hà Nội bị cấm xuất cảnh

Một linh mục thuộc Dòng Chúa Cứu Thế ở Hà Nội vừa bị an ninh Cộng Sản Việt Nam cấm xuất cảnh tại phi trường Nội Bài, mà nguyên nhân của việc cấm đoán này được nêu ra một cách mù mờ là để “bảo vệ an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội”.

Linh mục Gioan Lưu Ngọc Quỳnh cho rằng sự việc ông bị an ninh cấm xuất cảnh lúc 9 giờ tối ngày 5 tháng 12 là do công an Hà Nội “thù dai”.

Trao đổi với phóng viên SBTN, cha Lưu Ngọc Quỳnh nói: “Hành động này cho thấy sự sợ hãi, lòng thù dai và sự ngờ nghệch của công an Hà Nội thôi. Thật vô ích với những kẻ không xem pháp luật ra gì”.

Linh mục Quỳnh được mời qua Pháp dự lễ khấn của một thầy Dòng Xitô vốn là học trò của ông trước đây. Lễ khấn dòng diễn ra vào ngày 8 tháng 12.

Từ sau biến cố Thái Hà – Tòa Khâm Sứ hồi năm 2008, nhà cầm quyền cộng sản đã liệt các linh mục Dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng vào một danh sách đen và tìm mọi cách để trả thù.

Trước đây, nhà cầm quyền Hà Nội cũng đã ngăn cản việc xuất cảnh đối với các tu sĩ khác thuộc Dòng Chúa Cứu Thế tại Thái Hà là Linh mục Giuse Nguyễn Văn Phượng vào tháng 6 năm 2010 và Linh mục Gioan Nguyễn Ngọc Nam Phong vào tháng 6 năm nay.

Tâm Ngọc / SBTN