15/06/2015 | 0

Một kiểu trồng cây rất… lạ trong vụ đốn cây xanh Hà Nội

Một kiểu trồng cây rất… lạ trong vụ đốn cây xanh Hà Nội

Trong khi người dân lo thu dọn thiệt hại, ai cũng hết sức chú ý đến loạt cây xanh mới được trồng trên các đường phố trước đây mà hàng ngàn cây đã bị thành phố đốn hạ. Một số cây mỡ mới trồng bên vệ đường thay thế cây cũ cũng bị đổ la liệt. Chính những cây này khiến người dân hết sức ngạc nhiên sau khi cơn giông đi qua.

Theo ghi nhận của người dân tại đường Lê Duẩn ven công viên Thống Nhất, có hai cây xanh được cho là gỗ mỡ đổ ngổn ngang cùng hai cây xà cừ cổ thụ. Điều ngạc nhiên là, phần gốc của hai cây mỡ này vẫn được bọc kín bằng lưới và buộc bằng những sợi dây gai màu đỏ…

Tiếp tục đi tìm hiểu ở đường Nguyễn Trãi, người ta cũng phát hiện 1 cây mỡ bị đổ trước cổng trường Đại học Khoa học Xã hội gốc cũng còn bọc kín bằng lưới.

Trở lại nơi cây gỗ mỡ được thay thế nhiều nhất là đường Nguyễn Chí Thanh, tại đây tuy không có cây nào bị đổ, nhưng do cơn mưa lớn đã trôi đi lớp đất phủ ở mỗi gốc cây, làm lộ ra những chiếc bọc bằng lưới quanh mỗi gốc cây…

Giáo sư Nguyễn Tiến Hiệp thuộc Trung tâm bảo tồn thực vật Việt Nam khẳng định, cách trồng cây như vậy là không đúng. Từ trước đến nay, khi trồng cây không ai để nguyên bọc lưới, hay bọc ny-lông như thế mà hạ xuống cả. “Về nguyên tắc phải để cây tiếp xúc với đất, với chất dinh dưỡng thì cây mới phát triển tốc được”, ông Hiệp nói. Đơn vị trồng cây để nguyên cả bịch còn dây chằng chịt như vậy là quá ẩu. Chuyên gia lâm nghiệp Đoàn Diễm cũng cho rằng, việc trồng cây mà để nguyên cả lưới như vậy là “không ổn”. Theo ông Diễm, nếu không muốn gỡ lưới ra thì phải đục lỗ để cây trổ rễ, ăn sâu vào đất thì cây mới sống được.

Cũng có người nói cách trồng cây kiểu này quả thật cho thấy cách làm ăn ẩu tả phổ biến trong các cấp chính quyền, nhưng chưa phải là…lạ. Vì lâu nay tàu hải giám Trung Cộng thường xuyên bao vây, đánh đuổi, đâm chìm tàu cá Việt Nam mà chính quyền vẫn khẳng định là…tàu lạ thì đó mới là…chuyện lạ!

Tú Thanh / SBTN