05/11/2019 | 0

Một kẻ thượng tôn da trắng ở Colorado âm mưu đánh bom đền thờ Do Thái

Một kẻ thượng tôn da trắng ở Colorado âm mưu đánh bom đền thờ Do Thái

Ảnh: Reuters

Tin từ Los Angeles, California – Hôm thứ Hai (04 tháng 11), chính quyền cho biết FBI bắt giữ một người theo chủ nghĩa thượng tôn da trắng, và cáo buộc âm mưu kích nổ bom ống và thuốc nổ ở một trong những giáo đường Do Thái lâu đời nhất tiểu bang.

Cảnh sát FBI đã đóng giả là người theo chủ nghĩa thượng tôn da trắng để tiếp xúc Richard Holzer, 27 tuổi, người đã chuẩn bị bom ống và thuốc nổ. Theo hồ sơ tòa án, nghi can đã bàn kế hoạch kích nổ bom ở giáo đường Temple Emanuel ở Pueblo, Colorado trước bình minh thứ Bảy (02 tháng 11). Holzer đã bị bắt giữ vào thứ Sáu tuần trước (01 tháng 11) với cáo buộc âm mưu dùng bạo lực để cản trở hoạt động tôn giáo. Nghi can sẽ đối mặt với mức án tối đa 20 năm tù nếu bị kết án.

Theo thống kê gần nhất của FBI vào năm 2017, tội phạm kỳ thị chủng tộc đã tăng 17%, và các vụ tấn công người Do Thái đã tăng đến 37%. Sau khi bị bắt, Holzer đã thú nhận lên kế hoạch đánh bom giáo đường Temple Emanuel. Ban đầu, Holzer nói với các cảnh sát rằng muốn dùng bom xăng để cho người Do Thái thấy họ không được chào đón trong cộng đồng của anh ta, và nhấn mạnh ủng hộ chiến tranh diệt chủng.

Holzer đã vài lần đến thăm các giáo đường ở Pueblo, thành phố có 112,000 dân cách Denver khoảng 160km về phía nam. (Mộc Miên)