30/01/2018 | 41

Một Hồng Y bị khiển trách vì cáo buộc Vatican đầu hàng trước Trung Cộng

Một Hồng Y bị khiển trách vì cáo buộc Vatican đầu hàng trước Trung Cộng

REUTERS/Bobby Yip/File Photo

Vatican city, Ý. (Reuters) –  Vatican hôm Thứ Ba 30 tháng 1, đã khiển trách một Hồng Y, sau khi ông cho rằng các nhà ngoại giao Vatican đã phản bội những người Công giáo Trung Cộng trung thành với Đức Giáo Hoàng, nhằm bình thường hóa quan hệ với chính phủ cộng sản Bắc Kinh.

Trong một văn bản khá nặng lời, Vatican nói rằng họ rất ngạc nhiên và lấy làm tiếc khi một thành viên Giáo Hội lại có ý định gây ra mâu thuẫn và bất đồng. Văn bản này được đưa ra vài ngày sau khi Hồng Y Joseph Zen, một cựu tổng giám mục khá thẳng thắn tại Hong Kong, viết một bài chỉ trích Vatican trên trang Facebook của ông.

Văn bản của Vatican không nên tên ông Zen, nhưng được cho là được ban hành nhằm đáp lại các tranh luận mà ông Zen khởi sự. Trong đó, Vatican cho biết, họ rất ngạc nhiên khi có người cho rằng Đức Giáo Hoàng Francis và các phụ tá có ý kiến khác nhau về chính sách liên quan đến Trung Cộng. Ông Zen lâu nay vẫn thường xuyên chỉ trích Vatican về việc cố gắng tạo quan hệ với Trung Cộng, nơi những người Công giáo đang bị chia rẽ giữa hai nhóm, gồm một Giáo Hội ngầm chỉ trung thành với Đức Giáo Hoàng, và một giáo hội do nhà nước kiểm soát, với các giám mục do chính phủ bổ nhiệm.

Bài viết của ông Zen nhắc đến một bản tin của đài AsiaNews, nói rằng các nhà đàm phán của Vatican đã yêu cầu 2 giám mục trung thành với Đức Giáo Hoàng phải từ bỏ vị trí của họ, để lấy chỗ cho 2 người được Bắc Kinh ủng hộ.

Nội dung chính của bài viết xoay quanh mâu thuẫn nhiều năm giữa Vatican và Bắc Kinh, về việc phía nào có quyền bổ nhiệm các giám mục. Ông Zen cho rằng các nhà ngoại giao Vatican đang phản bội giáo hội Công giáo Trung Cộng, khi đi theo con đường thỏa hiệp với Bắc Kinh như hiện nay. (Ngô Bảo)

TAGS: vatican