17/09/2015 | 1

Một học sinh TX bị bắt vì đồng hồ tự chế

Một học sinh TX bị bắt vì đồng hồ tự chế

Irving, Texas. (Reuters) — Một thiếu niên ở Texas đã bị còng tay đưa ra khỏi trường ở khu vực Dallas, sau khi chiếc đồng hồ tự chế của em bị tưởng lầm là một quả bom.

Em Ahmed Mohamed, 14 tuổi, học sinh trường trung học MacArthur, bị bắt hôm Thứ Hai với cáo buộc làm một quả bom giả, sau khi em mang chiếc đồng hồ tự chế đến trường. Ahmed cho hay, em đã chế tạo chiếc đồng hồ để gây ấn tượng với cô giáo, nhưng cô lại cho đó là một mối đe dọa, và Ahmed đã bị bắt giữ ngay trong ngày. Vụ này đã làm bùng lên một chiến dịch truyền thông xã hội trên Twitter hôm Thứ Tư với khoảng 300,000 mẩu tuýt trong đó có rất nhiều lời chỉ trích nhắm vào khu học chính và cảnh sát. Ngay cả Tổng Thống Barack Obama cũng đã nhắn tin khen chiếc đồng hồ đẹp và ngỏ ý mời em Ahmed mang chiếc đồng hồ tự chế đến Tòa Bạch Ốc.

Một nhân vật nổi tiếng khác là Tổng giám đốc Facebook, ông Mark Zuckerberg cũng mời thiếu niên khéo tay ghé qua trụ sở công ty tại California. Em Ahmed cho biết em rất cám ơn sự hỗ trợ của ông Zuckerberg, ông Obama và cả bà Hillary Clinton. Nhưng nói chuyện với các phóng viên trong cùng ngày, Ahmed cho biết em muốn chuyển trường. Hội Đồng Quan Hệ Mỹ – Hồi Giáo nói rằng, Ahmed Mohamed là người Hồi giáo, và trường hợp này là một ví dụ của thành kiến tôn giáo. Nhưng cảnh sát nói rằng tôn giáo của Ahmed không liên quan đến việc bắt giữ em.

Mọi cáo buộc đối với em Ahmed đã được hủy bỏ, nhưng em vẫn bị trường học cho nghỉ học 3 ngày. (Huy Lam)