20/02/2019 | 0

Một học sinh trung học kiện báo Washington Post

Một học sinh trung học kiện báo Washington Post

Ảnh: Reuters

Covington, Kentucky – Theo tin từ Reuters, vào thứ Ba (ngày 19 tháng 2), một học sinh trung học tại thành phố Covington, tiểu bang Kentucky, đã khởi kiện tờ báo Washington Post vì tội phỉ báng.

Cậu thiếu niên tên Nicholas Sandmann, 16 tuổi, tuyên bố tờ Washington Post đã sai lầm khi cáo buộc anh ta có hành động phân biệt chủng tộc và kích động một cuộc tranh cãi với một nhà hoạt động người Mỹ bản địa trong một sự kiện được thâu hình vào tháng 1 tại Đài tưởng niệm Lincoln.

Trong đơn kiện, anh Sandmann yêu cầu tờ Washington Post bồi thường 250 triệu mỹ kim. Bên cạnh đó, đơn kiện còn nói rõ rằng tờ Washington Post đã cố ý nhắm vào và bắt nạt anh Sandmann, nhằm thúc đẩy những định kiến chống lại Tổng thống Donald Trump, bởi vì lúc bấy giờ, anh Sandmann đang đội một chiếc mũ  “Make America Great Again” nổi tiếng của Tổng thống.

Phó chủ tịch truyền thông của tờ Washington Post, bà Kristine Coratti Kelly cho biết tờ báo hiện đang xem xét một bản sao của đơn kiện, và dự định sẽ kháng án một cách mạnh mẽ.

Trong một bức ảnh nổi tiếng thu được từ sự kiện, anh Sandmann được nhìn thấy đứng đối mặt với nhà hoạt động người Mỹ bản địa, ông Nathan Phillips. Trong ảnh, anh Sandmann đã mỉm cười trong khi ông Phillips hát và chơi trống. Sự việc này gây phẫn nộ trên mạng xã hội.

Trong một tuyên bố, bà Lin Wood, luật sư của anh Sandmann, cho biết các đơn kiện tương tự sẽ được nộp lên tòa án trong vài tuần tới.

Hồi tuần trước, một công ty điều tra tư nhân ở Park Hills, Kentucky, công bố trong một báo cáo rằng không có bằng chứng nào cho thấy các thiếu niên đã kích động một cuộc tranh cãi. Theo báo cáo, những học sinh đã gặp một nhóm người Hoa Kỳ gốc Do Thái, và nhóm người này đưa ra những tuyên bố xúc phạm đối với các học sinh.

Cuộc điều tra cũng xác định rằng các học sinh đã không đưa ra bất kỳ bình luận phân biệt chủng tộc hay xúc phạm nào đối với ông Phillips, nhưng có một số học sinh đã thực hiện một vài hành động khiếm nhã. (Mộc Miên)