13/07/2018 | 1

Một học sinh thủ lĩnh trong đội banh Thái Lan được giải cứu là thiếu niên “vô tổ quốc”

Một học sinh thủ lĩnh trong đội banh Thái Lan được giải cứu là thiếu niên “vô tổ quốc”

Ảnh: CBS

Thái Lan – 12 cầu thủ thiếu niên và huấn luyện viên của đội banh túc cầu Thái Lan được giải cứu khỏi một hang động nằm sâu dưới biển, được báo cáo tình trạng sức khỏe của họ tốt hơn vào hôm qua 12/07. Toàn bộ đội banh phải nhập viện sau 18 ngày bị mắc kẹt trong hang động. Ác mộng của họ đã kết thúc vào đầu tuần này. Họ sẽ nằm bệnh viện trong khoảng một tuần, sau đó sẽ là 30 ngày dưỡng sức tại nhà.

Phóng viên Anna Werner của CBS News cho biết nhóm người nhái Anh Quốc nhận được sự trợ giúp đắc lực của một học sinh. Em có thể đảm nhiệm vai trò của một thủ lĩnh đội banh bằng cách thông dịch từ tiếng Thái sang tiếng Anh và ngược lại. Nhân viên nhà trường nói với Anna Werner rằng đó không phải là điều đáng ngạc nhiên, vì em là một thiếu niên khác gan góc, từng đối mặt với nhiều thử thách trong đời và em đã vượt qua.

Theo giáo viên Kru Nice, thiếu niên Adun Sam-On 14 tuổi luôn là một thủ lĩnh của lớp, mặc dù em không có cha mẹ sống bên cạnh, và cũng không có một gia đình chính thức. Cách đây 8 năm, khi Adun mới 6 tuổi, cha mẹ em đưa em ra khỏi Myanmar để trốn tránh cuộc xung đột sắc tộc. Em và một số học sinh khác đã trở thành những học sinh “vô tổ quốc.” Em không có quốc tịch của bất cứ quốc gia nào. Tuy nhiên ở Thái Lan, em là một học sinh và cũng là một lực sĩ hàng đầu.

Giáo viên nói với Anna Werner rằng cô rất lo lắng khi biết Adun bị mắc kẹt trong hang. Nhưng với khả năng nói thành thạo 4 ngôn ngữ, trong đó có tiếng Anh, em chứng tỏ một bản lĩnh chỉ huy của mình. Em được cho là một phiên dịch viên xuất sắc trong cuộc giải cứu phức tạp này. (Mộc Miên)