29/09/2016 | 7

Một học sinh lớp 6 ở Sóc Trăng bị trả về… lớp 1 vì không biết đọc biết viết!

Một học sinh lớp 6 ở Sóc Trăng bị trả về… lớp 1 vì không biết đọc biết viết!

Ảnh: VNExpress

Giới chức giáo dục cũng như phụ huynh học sinh ở thành phố Sóc Trăng đang trong tình trạng chấn động và bẽ bàng, khi có hàng loạt học sinh bị trả về học lại lớp 1, do không biết đọc, biết viết. Trong số đó, thậm chí có em đang học lớp 6!

Báo mạng VnExpress hôm nay kể về trường hợp của bé trai Lâm Sơn Vũ vừa lên lớp 6, sau khi học xong tiểu học tại trường Lý Đạo Thành. Mẹ của bé là bà Tô Thị Quỳnh Giao vui mừng chưa được lâu, thì mấy ngày sau lễ khai giảng, giáo viên chủ nhiệm mời bà đến thông báo, em Vũ chưa biết đọc biết viết, nên được chuyển xuống học lại lớp 1!

Hiệu trưởng trường tiểu học Lý Đạo Thành là bà Nguyễn Huỳnh Ngọc Hạnh, xác nhận nhà trường đã nhận lại em Lâm Sơn Vũ, và đang cử một giáo viên dạy kèm cho em theo chương trình lớp 1.

Trường hợp của em Vũ không phải là duy nhất tại thành phố Sóc Trăng. Trường tiểu học Lê Hồng Phong cũng có 8 em học sinh lớp 3 không biết đọc, và hơn 10 em khác đọc chữ còn phải đánh vần. Các trường tiểu học vừa kể đều được xếp loại đạt chuẩn quốc gia về giáo dục. Giải thích hiện tượng nhiều học sinh không biết đọc biết viết vẫn lên lớp, một số giáo viên không nêu danh tính nói với báo mạng VnExpress rằng, nhà trường theo đuổi định mức về tỉ lệ học sinh lên lớp và đặt áp lực rất lớn lên giáo viên. Điều này khiến cho cả giáo viên lẫn nhà trường đều chạy theo thành tích, mà quên đi phẩm chất giảng dạy.

Huy Lam / SBTN