20/01/2015 | 0

Một học sinh bị đuổi học vì không đi tập văn nghệ

Một học sinh bị đuổi học vì không đi tập văn nghệ

Vào ngày 17 và 18 tháng 1 /2015 (Thứ Bảy và Chủ Nhật ), nhà trường có yêu cầu các học sinh đi tập văn nghệ để phục vụ cho việc sơ kết học kỳ 1. Nhưng em Linh không đến tập văn nghệ vì em phải đến nhà thờ lễ. Vì lý do này mà nhà trường đã kỷ luật, buộc thôi học đối với em.

Theo thông tư 08 năm 1998 và Luật Giáo dục qui định:

1. Học sinh không có nhiệm vụ tập văn nghệ.

2. Chủ Nhật là ngày nghỉ, không ai có quyền bắt học sinh làm gì, kể cả học lẫn thi.

3. Hiệu trưởng không có quyền đình chỉ học vô thời hạn, chỉ có quyền đình chỉ 1 tuần.

4. Đình chỉ vĩnh viễn nếu học sinh bị khởi tố vụ án hình sự.

5. Muốn kỷ luật học sinh thì phải có hội đồng kỷ luật, phải mời cha mẹ vào họp, xem xét lý do.

Tuy nhiên, Bà hiệu trưởng Lê Thị Thanh Nguyệt đã không làm thủ tục đó đối với qui trình kỷ luật học sinh. Bà ký và đóng dấu quyết định kỷ luật mà không mời cha mẹ em vào họp cũng như thông qua hội đồng kỷ luật. Việc kỷ luật Tuyết Linh đã vi phạm vào nhiều điều trong thông tư 08 của Luật Giáo Dục nói trên.

Ngày nghỉ là ngày vui chơi và để học sinh có các hoạt động riêng của mình. Đối với những người theo đạo Thiên chúa hoặc đạo Tin Lành thì đó là ngày thờ phượng Chúa. Em Nguyễn Thị Tuyết Linh là một người có đạo nên việc em dùng ngày nghỉ của mình để đến nhà thờ là một điều hết sức bình thường và hợp lý.

Ở Việt Nam, việc cán bộ không biết luật rất phổ biến cho nên vẫn có nhiều trường hợp không được giải quyết theo đúng luật. Đặc biệt ông an – người thực thi pháp luật – cũng thường không hiểu luật, nhất là các qui định về các quyền cơ bản công dân theo hiến pháp. Công an Việt Nam chỉ biết làm việc theo mệnh lệnh của cấp trên, dù mệnh lệnh đó vi hiến.

Ngô Đồng / SBTN