17/08/2022 | 124

Một hoạ sĩ bị phạt 25 triệu đồng và buộc phải tiêu huỷ 29 bức tranh vì tổ chức triển lãm không phép

Một hoạ sĩ bị phạt 25 triệu đồng và buộc phải tiêu huỷ 29 bức tranh vì tổ chức triển lãm không phép

Hoạ sĩ Bùi Chát tại triển lãm- Nguồn hình Tiền phong

Tin Vietnam.- Báo Tiền phong ngày 16 tháng 8 năm 2022 loan tin, vào ngày 9 tháng 8 năm 2022, ông Dương Anh Đức, Phó chủ tịch Uỷ ban Cộng sản tại Sài Gòn đã ký quyết định số 2696/QĐ-XPHC xử phạt ông Bùi Quang Viễn 25 triệu đồng, và buộc tiêu huỷ 29 bức tranh của ông Viễn dùng trong triển lãm cá nhân.

Quyết định của ông Đức ký nêu rõ, ông Viễn đã có hành vi vi phạm hành chính, tổ chức triển lãm tại Việt Nam mà không có giấy phép theo quy định. Tại thời điểm nhà cầm quyền kiểm tra, ông Viễn đã triển lãm 29 bức tranh tại phòng tranh Alpha Art Station, địa chỉ số 271/15 Nguyễn Trọng Tuyển, phường 10, quận Phú Nhuận mà không có giấy phép theo quy định. Việc xử phạt giao cho Sở Văn hoá và Thể thao Cộng sản thành phố tổ chức thực hiện.

Trước đó, vào ngày 15 tháng 7, ông Viễn có bút danh là Bùi Chát đã khai mạc triển lãm cá nhân đầu tay mang tên Improvisation tại địa chỉ như trên, với 29 bức thanh treo trường phái trừu tượng. Chương trình kết thúc vào ngày 30 tháng 7.

Cách hành xử trên đã gây xôn xao dư luận mạng xã hội, gợi nhớ cho nhiều người về một thời kinh hoàng sau tháng 4 đen năm 1975, nhà cầm quyền đã có cuộc càn quét, tiêu huỷ các sách vở, văn hoá miền Nam một cách tàn khốc. Sau nhiều năm im ắng, nay sự kiện tiêu huỷ tranh của hoạ sĩ Bùi Chát lại làm khơi dậy ký ức đen tối một thời.

An Nhiên