14/09/2016 | 1

Một hồ dung nham trên ngọn núi lửa Kilauea ở Hawii

Một hồ dung nham trên ngọn núi lửa Kilauea ở Hawii

Kilauea, Hawaii. (Reuters) – Cơ quan Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ USGS công bố một đoạn video rất ngắn nhưng thú vị, cho thấy một hồ dung nham đang sôi sùng sục, nằm trên ngọn núi lửa Kilauea ở Hawaii.

Theo USGS, đây là lần đầu tiên hồ dung nham được nhìn thấy kể từ tháng 5 năm 2015. Theo chú thích của USGS, hồ dung nham này ở miệng núi lửa Hamelma’ua’u. Mỗi khi có trận động đất xảy ra, ngọn núi lửa đều có sự thay đổi đáng kể. Báo chí địa phương cho biết Kilauea là một trong những ngọn núi lửa hoạt động mạnh mẽ nhất trên thế giới, tọa lạc trên một ngọn đảo phía nam của Hawaii.

Theo Tự điển Bách Khoa Britannica, miệng núi lửa Kilauea có chiều dài 3 dặm, tương đương 4.8 cây số; và chiều rộng 2 dặm, tương đương 3 cây số. Theo cấu trúc địa chất, sau khi đỉnh núi Kilauea bị sụp vào bên trong lòng núi đầy dung nham, phần bị mất tạo nên một miệng núi lửa bằng phẳng như hiện nay. Miệng núi lửa này có độ sâu 500 feet, tương đương 152 mét.

Vào cuối tháng 8 năm ngoái, một dòng suối dày đặc dung nham từ miệng núi lửa Hamelma’ua’u trào ra, chảy xuống và len lỏi trong khu rừng bên dưới, tạo thành một con đường lửa xuôi xuống đồng bằng. Một nhân chứng cho biết trong vòng không đầy 24 giờ, dung nham di chuyển được nửa dặm, tương đượng 800 mét. (Mai Đức)