28/09/2013 | 0

MỘT HÃNG HÀNG KHÔNG VIỆT CHI $9.1 TỈ MUA 92 AIRBUS

MỘT HÃNG HÀNG KHÔNG VIỆT CHI $9.1 TỈ MUA 92 AIRBUS

VIỆT NAM – VietJetAir, hãng hàng không lớn thứ hai của Việt Nam, hôm 25 tháng 9, ký thỏa thuận mua 92 chiếc máy bay và thuê thêm 8 chiếc nữa, đều là Airbus 320 tại Pháp. Tất cả số máy bay này trị giá tổng cộng khoảng $9.1 tỉ. Theo báo mạng VNExpress, VietJetAir được thành lập năm 2007, tức sáu năm nay, nhưng mới bay chuyến đầu tiên vào cuối năm 2011. Hãng này còn được gọi là “hãng máy bay giá rẻ,” hiện có 8 chiếc Airbus bay nối liền 14 điểm nội địa và một điểm ở Thái Lan. Theo dư luận, VietJetAir, viết tắt là VJA, cũng đã gây nhiều tai tiếng trong thời gian qua khi cho xuất hiện các cô gái mặc bikini nhảy múa trên chiếc máy bay khai trương đường bay Sài Gòn-Nha Trang ngày 6 tháng 8, 2012.

Sự kiện này gây phản ứng mạnh mẽ trong một số hành khách cũng như dư luận sau đó. Tuy nhiên, đại diện của VJA khẳng định rằng “hầu hết hành khách trên chuyến bay hôm đó đều rất hài lòng với màn ăn mặc mát mẻ, nhảy múa vui nhộn” nêu trên. Người đại diện này còn biện minh rằng, việc các cô gái “ăn mặc mát mẻ” nhảy múa trên máy bay không ảnh hưởng gì đến sự an toàn của chuyến bay. Mới hôm 12 tháng 8, 2013, một chiếc máy bay của hãng VJA đi từ Sài Gòn đến Bangkok, Thái Lan cũng đã bị “rơi tự do” làm một tiếp viên bị thương nhẹ. Nguyên nhân được giải thích rằng máy bay đã đi vào vùng “nhiễu động” đột ngột. Trong khi đó, theo đài BBC Anh quốc, các hãng hàng không Việt Nam đang phải “tăng tốc cạnh tranh đến chóng mặt để tồn tại.”

Trở ngại chính trong cuộc đối đầu gay gắt của các hãng này là giá xăng dầu quá cao, thiếu phi công, và lợi tức đạt được quá khiêm nhường. Hiện nay, hãng hàng không do nhà nước sở hữu – Vietnam Airlines vẫn chiếm đến 70% thị phần. Trong số 5 hãng hàng không tư nhân bắt đầu ra đời cách nay 6 năm, hiện chỉ còn một hãng độc nhất hoạt động. Ba hãng Air Mekong, Trãi Thiên Air Cargo và Indochina Airlines đã phải “dẹp tiệm” vì chi phí cao, gặp lỗ lã… Một hãng còn lại là Blue Sky Air thì đã có kế hoạch chuyển sang bay theo hợp đồng, nhưng kế hoạch này cho đến nay vẫn chưa rõ ràng.