16/07/2015 | 0

Một gia đình tranh đấu cho quyền bị quên

Một gia đình tranh đấu cho quyền bị quên

Santa Monica, California. (CBS) — Một gia đình đang tranh đấu để lấy những bức ảnh gây xúc động của con gái họ xuống khỏi internet sau một tai nạn kinh hoàng.

Đó là điều mà người ta có thể yêu cầu ở Châu Âu, nhưng tại Hoa Kỳ thì khác. Có người gọi đó là quyền bị quên. Ông Christos Catsouras mô tả cảm giác của ông mỗi lần ông chứng kiến những bức ảnh gây xúc động của Nikki, cô con gái 18 tuổi của ông, sau khi cô bị thiệt mạng trong một vụ tai nạn xe hơi ở quận Cam vào năm 2006. Gần 9 năm sau, những bức ảnh này vẫn còn hiện hữu trên mạng internet, khiến cho gia đình ông Carsouras bị ám ảnh. Gia đình Carsouras đã hợp lực với một tổ chức bảo vệ người tiêu thụ kêu gọi tôn trọng quyền bị quên lãng tại Hoa Kỳ. Ông John Simpson là giám đốc của Dự Án Quyền Riêng Tư thuộc tổ chức Consumer Watchdog. Ông cho biết quyền bị quên được Châu Âu tôn trọng, trong khi tại Hoa Kỳ thì không, và không có lý do nào giải thích cho điều này.

Những bức ảnh đã bị thất thoát trong cuộc điều tra về vụ tai nạn của Cơ Quan Tuần Tra Xa Lộ California CHP. Tổ chức Consumer Watchdog đã khiếu nại với công ty Google nhưng không nhận được hồi đáp, do đó họ đã đệ đơn khiếu nại lên Hội Đồng Thương Mại Liên Bang FTC. FTC cho biết họ đã nhận được đơn khiếu nại và đang xem xét vụ này. (Huy Lam)