Một gia đình ở Toronto tìm kiếm người hiến tế bào gốc cho con trai mắc bệnh bạch cầu dạng hiếm

Một gia đình ở Toronto tìm kiếm người hiến tế bào gốc cho con trai mắc bệnh bạch cầu dạng hiếm

Em Xavier

Hôm 11/1/2021, một gia đình ở Toronto nhận được tin đau lòng rằng con trai 3 tuổi của họ, bé Xavier được chẩn đoán mắc bệnh bạch cầu tủy bào thiếu niên (JMML), một dạng ung thư máu hiếm gặp ở trẻ nhỏ.

Theo Bệnh viện Nghiên cứu Trẻ em St. Jude ở Michigan, mỗi năm có 1 đến 2 trẻ được chẩn đoán mắc bệnh này. Căn bệnh này xảy ra thường xuyên nhất ở trẻ em dưới 4 tuổi và 10% trường hợp phát triển ở trẻ sơ sinh dưới 3 tháng.

Việc cấy ghép tế bào gốc là phương pháp chữa bệnh thành công duy nhất, do đó cơ hội sống sót của bé Xavier phụ thuộc vào việc tìm được người hiến tặng phù hợp. Mặc dù có 25% cơ hội tìm được người hiến tặng trong chính gia đình, nhưng không ai phù hợp. Em Xavier sẽ cần một người hiến tặng mang hai dòng máu Việt Nam và Phi Luật Tân, trong độ tuổi từ 17 đến 35 và có sức khỏe tổng quát tốt, không mắc các bệnh truyền nhiễm hoặc các bệnh lý tiềm ẩn.

Theo tờ Toronto Star đưa tin, bất chấp mọi thứ, gia đình em vẫn sẽ lạc quan, tin tưởng vào sức mạnh của mạng xã hội trong việc chia sẻ câu chuyện và việc hiến tặng tế bào gốc. Bất kỳ ai trong độ tuổi từ 17 đến 35 quan tâm đến việc đăng ký làm nhà tài trợ tế bào gốc tiềm năng đều có thể đăng ký trực tuyến, yêu cầu bộ dụng cụ lấy mẫu và gửi mẫu qua đường bưu điện. Gia đình em cũng đã thành lập trang GoFundMe để trang trải chi phí đi lại và chi phí sinh hoạt. (BBT)