15/07/2014 | 0

Một gia đình bốc 27 bộ hài cốt cất trong nhà do bị cưỡng chế

Một gia đình bốc 27 bộ hài cốt cất trong nhà do bị cưỡng chế

Cụ ông Huỳnh Văn Châu, 81 tuổi, ở xã Tân Phú Thạnh, huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang đang cùng các anh em chia nhau cất giữ 27 bộ hài cốt ông bà, cha mẹ.

Riêng ông Châu đang giữ 2 bộ hài cốt của cha mẹ, trên bàn thờ giữa nhà. Lý do của việc bố dỡ hàng loạt hài cốt của tổ tiên, ông Châu cho biết là gia đình ông đang sống trong đe dọa bị cưỡng chế đất đai, trong đó có khu vực mồ mả gia tiên.

Ông Châu kể, ông có hơn 5,000 mét vuông đất nằm trong quy hoạch giai đoạn 1 của Khu công nghiệp Tân Phú Thạnh. Cuối tháng 9 năm 2011, uỷ ban nhân dân huyện Châu Thành A hứa sẽ bồi thường cho ông hơn 1.76 tỉ đồng, tương đương với khoảng 84,000 Mỹ kim, để giao đất cho công ty cổ phần Dược Hậu Giang.

Tuy nhiên, khi gia đình ông Châu di dời mồ mả gia tiên xong xuôi, thì chính quyền huyện làm ngơ không nói gì đến số tiền bồi thường. Do không có tiền mua đất nơi khác, nên ông Châu phải đem xương cốt tổ tiên bỏ vào hũ, chia ra anh em trong gia đình mỗi người cất giữ vài ba hũ.

Theo lời ông Châu, đến nay chính quyền mới trả ông 18.8 triệu đồng, tương đương với 890 Mỹ kim, gọi là “hỗ trợ di dời mồ mả.”

Báo Tiền Phong trong nước phỏng vấn ông Nguyễn Văn Út, giới chức công ty Phát Triển Hạ Tầng Khu công nghiệp Hậu Giang, thì được ông này cho biết, bao giờ có vốn thì chính quyền tỉnh mới trả tiền đền bù đất cho gia đình ông Châu, nhưng chuyện đó thì không biết đến bao giờ.

Trong khi đó, con trai ông Châu là ông Dũng cho biết, trước đây mỗi năm gia đình ông thu hoạch cây trái trong vườn ít ra cũng được gần 100 triệu đồng, tức hơn 4,700 Mỹ kim.

Nay gia đình ông bị cấm không được trồng trọt trên mảnh đất gia tiên, đang từ đủ ăn trở thành nghèo, con cháu phải nghỉ học giữa chừng để đi làm thuê kiếm sống. (NLD)